Điểm mặt 7 loại rau tốt cho tình trạng táo bón

Hiện nay để hạn chế được tình trạng táo bón cũng như có một cơ thể khỏe mạnh, bạn cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và bổ sung đủ lượng chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể. Trong bài viết này hãy cùng điểm qua 8 loại rau tốt cho táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hóa không thể bỏ qua dưới đây nhé!

Mục lục chính

Các loại rau tốt cho táo bón

Rau diếp cá 

Rau diếp cá có vị hơi chua, mùi tanh, tính mát. Có tác dụng tốt trong việc giải độc, lợi tiểu. Đây được xem là bài thuốc dân gian lâu đời trị táo bón hiệu quả. Ngoài ra, rau diếp cá còn có tác dụng chữa trị, viêm phổi, mụn nhọt, viêm ruột,… 

các loại rau tốt cho táo bón
Hình ảnh: Rau diếp cá có thể chế biến thành các loại món khác nhau tốt cho hệ tiêu hóa

Các thực hiện: Chuẩn bị một ít rau diếp cá, đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối. Vớt ra, để ráo rồi đem bỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn và vắt lấy nước cốt. Sử dụng 1-2 lần/ngày sẽ giúp đại tràng hoạt động tốt hơn. bên cạnh đó bạn có thể sử dụng thêm đường để tạo cảm giác dễ uống hơn cho người sử dụng.

Các loại rau cải

Các loại rau cải như cải thảo, bắp cải, cải bó xôi có tác dụng trị táo bón hiệu quả. Chúng có nhiều chất xơ, do đó bạn có thể sử dụng những loại rau này mỗi ngày.

Điển hình như cải thảo có tính hàn, vị ngọt, có công dụng giải nhiệt và thúc đẩy quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong cải thảo còn chứa hàm lượng lớn chất xơ, các loại vitamin bổ dưỡng như A, B, C,… tốt cho sức đề kháng và sức khỏe của con người. Hãy bắt đầu sử dụng rau cải hằng ngày để loại bỏ táo bón nhanh chóng. 

Rau mồng tơi 

mùng tơi
Hình ảnh: Rau mồng tơi sử dụng tốt cho người bị táo bón

Rau mồng tơi là loại rau thanh mát, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong rau mồng tơi có nhiều chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, nhuận tràng và kích thích hoạt động của ruột tốt.
Đây chính là lý do khiến rau mùng tơi được xếp vào top các loại rau tốt cho táo bón hiệu quả. Những người bị bệnh táo bón lâu ngày nên sử dụng rau mồng tơi trong thực đơn ăn uống mỗi ngày. 

Cà rốt 

Cà rốt chứa nhiều loại vitamin như B1, B2 B9, C và protein, chất xơ, sắt, canxi, beta carotin,… có công dụng thúc đẩy hoạt động của đường ruột tốt hơn. Sử dụng nước ép cà rốt hoặc nấu cháo trong khoảng từ 3-5 ngày sẽ nhận được hiệu quả tốt nhất. 

Loại củ này có hương vị thơm ngon, cũng là nguyên liệu chế biến đồ ăn được các bé ưa thích. Do đó, nếu đối tượng bị táo bón là trẻ em thì ba mẹ có thể cho bé uống nước ép cà rốt hoặc bổ sung vào khẩu phần ăn sẽ giải quyết được vấn đề này nhanh chóng. 

Cà chua 

rau tốt cho táo bón
Hình ảnh: Sử dụng cà chua tốt cho sức khỏe con người

Cà chua chứa các loại vitamin, axit malic, lycopene, axit citric,… Đây đều là những chất có lợi cho hoạt động của đường ruột và dạ dày. Nhờ các thành phần này, đường ruột có thể hoạt động tốt hơn. Giúp chuyển hóa lượng thức ăn trong dạ dày nhanh chóng và đào thải ra ngoài một cách dễ dàng. 

Rau má

Một trong những loại thực phẩm khác giúp quá trình điều trị táo bón không thể bỏ qua, đó là rau má. Đây là loại rau có tính mát, thích hợp với những người gặp vấn đề về chứng táo bón lâu ngày. Rau má tươi trộn cùng giấm, mè đen ăn liên tục sẽ có hiệu quả bất ngờ đối với loại bệnh này. 

Không chỉ điều trị táo bón, rau má còn được nhiều người ưa thích sử dụng làm nước ép trong mùa hè nóng nực để giải khát, làm mát cơ thể, đẹp da, trị các bệnh mẩn ngứa, nóng trong,…

Quả bầu 

Bầu là loại thực phẩm chứa tới hơn 94% là nước, giàu vitamin, magie, kali và chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa. Bầu có thể chế biến thành những món canh bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Giúp làm mát, ngăn ngừa tình trạng táo bón diễn ra hiệu quả.

Cải thiện chế độ sinh hoạt, luyện tập và ăn uống hằng ngày sẽ giúp cơ thể của bạn luôn khỏe mạnh và đẩy lùi được chứng bệnh này một cách hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *