14 loại thực phẩm vàng tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngoài làm theo những hướng dẫn của Bộ Y tế và những quy định do chính phủ ban hành, bạn còn phải biết cách bảo vệ bản thân mình bằng cách nâng cao sức đề kháng với những loại thực cho dinh dưỡng cao trong chế độ ăn của mình. 

Dưới đây, GREEN BEAUTY sẽ chia sẻ 14 loại thực phẩm nổi tiếng với khả năng nâng cao hệ miễn dịch mà bạn nên có trong bữa ăn hàng ngày, cùng theo dõi nhé!

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng chính là khả năng bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Bao gồm hai loại là sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó, sức đề kháng tổng hợp được xây dựng từ chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Cần tăng cường sức đề kháng đặc biệt là trong mùa dịch

Đầu tiên, bạn cần ghi nhớ rằng một chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Trong đó, bữa ăn phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: Chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cũng cần bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh cộng với uống nhiều hơn 1,5 lít nước mỗi ngày. Dưới đây sẽ là danh sách 14 loại thực phẩm giúp nâng cao sức đề kháng.

Gợi ý 14 loại thực phẩm nên có trong bữa ăn

Tỏi

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Tỏi được dùng trong bữa ăn hàng ngày

Đứng đầu trong danh sách chính là tỏi – đây là loại thực phẩm được dùng trong nấu ăn hàng ngày. Các chuyên gia khuyến cáo, một người nên ăn từ 1 – 3 tép tỏi mỗi ngày là thích hợp nhất. Và không nên ăn quá nhiều chúng cũng có thể gây ngộ độc.

Khi chế biến tỏi nên dập nát hoặc cắt lát nhỏ sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến để giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Chú ý, khi chế biến không nên nấu ở nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, nếu bổ sung tỏi bằng cách nấu nướng thì bạn có thể dùng nhiều hơn 3 tép tỏi trong 1 ngày, vì công dụng của tỏi có thể mất đi phần nào đó trong quá trình nấu nướng.

Các trái cây thuộc họ có múi

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Trái cây có múi mang lại nhiều lợi ích ngoài cung cấp vitamin C

Vitamin C chính là chìa khóa vàng để nâng cao sức đề kháng, bởi khả năng làm tăng sự sản xuất bạch cầu. Các trái cây chứa nhiều vitamin C điển hình như: Bưởi, cam, quýt, chanh,… Vì vitamin C không được dự trữ trong cơ thể nên chúng ta cần bổ sung vitamin C đều đặn hàng ngày. 

Lưu ý, với người đau dạ dày có thể bổ sung vitamin C qua các loại trái cây như ổi, đu đủ, bắp cải, rau cải thìa, rau mầm,… Với trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu nên việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn hàng ngày là điều cần thiết. 

Ớt chuông đỏ

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Ớt chuông đỏ hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch

Là loại thực phẩm nổi bật với việc chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt, cùng với khả năng cung cấp nguồn beta carotene dồi dào. Ớt chuông đỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong việc tăng sức đề kháng cho bạn. Bên cạnh đó, vitamin C có trong ớt còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh và beta carotene hỗ trợ giúp mắt khỏe mạnh hơn.

Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa hàm lượng vitamin cao (vitamin A, C, E ), khoáng chất dồi dào và giàu hàm lượng chất C. Đây là loại rau tốt nhất cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn của cả gia đình. Cách tốt nhất để giữ các vitamin và khoáng chất trong bông cải xanh là thời gian đun nấu càng ngắn càng tốt, hoặc thậm chí là không cần nấu.

Gừng

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Gừng giúp kháng viêm và tăng sức đề kháng

Gừng được biết với khả năng giúp giảm viêm, giảm đau họng và một số bệnh viêm khác hiệu quả. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu còn cho thấy gừng còn giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Bạn có thể chế biến gừng với nhiều phương thức đa dạng, như làm gia vị trong bữa ăn, dùng nấu chín, hoặc làm các gia vị ăn kèm hoặc có thể pha trà gừng để uống.

Rau bina

Đây là loại rau chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene, ngoài khả năng cường tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Việc nấu rau bina chỉ trong một thời gian ngắn giúp tăng cường vitamin A và các chất dinh dưỡng khác được giải phóng ra từ axit oxalic.

Sữa chua

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Sữa chua vừa ngon, vừa bổ dưỡng

Với sữa chua, bạn nên chọn những loại có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn vì những lợi khuẩn này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Sữa chua cũng chính là nguồn bổ sung vitamin D tuyệt vời, đóng vai trò là là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.

Và cần tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn bạn không cần ra khỏi nhà mà có thể tự làm làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong. 

Quả hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E hoàn hảo, để ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị dùng hàng ngày.

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Ăn hạnh nhân tốt cho sức khỏe

Nghệ

Nghệ được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày, nó có khả năng chống viêm và chống đau xương khớp dạng thấp. Ngoài ra, với nồng độ curcumin cao sẽ giúp bạn làm giảm tổn thương cơ do tập thể dục.

Trà xanh

Trà xanh nổi bật với khả năng chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra nó còn giàu EGCG là chất làm tăng khả năng đề kháng hiệu quả cho cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh còn cung cấp nguồn axit amin L-theanine tốt, hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của chúng ta.

Đu đủ

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Đu đủ mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Đu đủ là cũng là loại trái cây chứa vitamin C hàm lượng cao. Bên cạnh đó, trong đu đủ có một loại enzyme tiêu hóa là papain hỗ trợ chống viêm tốt. Ngoài ra, đu đủ còn cung cấp nguồn Kali, vitamin B và folate dồi dào. Tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Quả kiwi

Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, gồm vitamin K, vitamin C, folate và kali. Đặc biệt, vitamin C giúp tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng trong khi các thành phần khác trong quả kiwi giúp cơ thể của bạn hoạt động tốt hơn.

Thịt gà

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Thực phẩm mang lại nhiều lợi ích

Với những người bị ốm thì món cháo gà không chỉ giúp bạn có cảm giác ăn uống ngon miệng mà còn là một loại thuốc. Nó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và trong thịt gà cũng giàu vitamin B nên rất tốt cho miễn dịch đường ruột, tăng sức đề kháng của cơ thể.

Động vật có vỏ

14 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Hình ảnh: Động vật có vỏ cũng giúp tăng sức đề kháng

Khi muốn bổ sung kẽm thì động vật có vỏ chính là một trong những thực phẩm xuất hiện đầu tiên trong tâm trí chúng ta. Kẽm có tác dụng cực tốt trong việc giúp các tế bào miễn dịch được thực hiện tốt chức năng của nó. Một số loại bạn nên ăn là: Cua, sò tôm, trai,…

Trên đây, là những gợi ý của GREEN BEAUTY về những loại thực phẩm giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Hy vọng bạn có thể sử dụng những loại thực phẩm này mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe bản thân, cũng như gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.