Chi tiết cách trồng rau cần tây chuẩn Vietgap

Cách trồng rau cần tây chuẩn Vietgap sẽ cho ra những cây cần tây khỏe, sạch và nhiều dinh dưỡng. Cùng tham khảo những kiến thức cơ bản về cách trồng rau cần tây sạch qua những chia sẻ dưới đây.

Mục lục chính

Tiêu chuẩn Vietgap cho nhóm sản phẩm rau sạch 

Đối với nhóm sản phẩm rau sạch Vietgap, Bộ Nông nghiệp đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể. Yêu cầu các đơn vị sản xuất cần phải tuân thủ tuyệt đối các vấn đề dưới đây:

cây cần tây
Hình ảnh: Cách trồng rau cần tây chuẩn Vietgap

Chọn đất

 • Đất trồng rau phải là đất cao, có khả năng thoát nước nhanh. Phù hợp với quá trình sinh trưởng của mỗi loại rau khác nhau
 • Không chịu tác động xấu của những yếu tố như: khói, bụi, chất thải, hóa chất độc hại từ hoạt động giao thông vận tải, công nghiệp, sinh hoạt khu dân cư, bệnh viện, khu chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nghĩa trang
 • Khu vực trồng rau phải được thực hiện cách ly với các khu vực có các loại chất thải công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2 km. Khoảng cách đối với chất thải sinh hoạt của thành phố ít nhất 200m
 • Không có tồn dư hoá chất độc hại cho sức khỏe của con người
 • Hàm lượng kim loại nặng có trong đất không được vượt quá ngưỡng quy định

Nguồn nước tưới

 • Nước là nguồn cung cấp chính ảnh hưởng tới chất lượng của rau xanh. Vì vậy, cần sử dụng nước sông, ao hồ không bị ô nhiễm để tưới cho cây. Đảm bảo an toàn vệ sinh cho nguồn thực phẩm
 • Dùng nước sạch để hòa các hỗn hợp phân bón tưới cho cây
 • Các loại rau như mùi và xà lách cần sử dụng nước giếng khoan

Giống

Trồng cây cần tây
Hình ảnh: Lựa chọn những loại hạt giống tốt nhất
 • Chỉ gieo những hạt giống tốt nhất và trồng các cây con khoẻ mạnh. Tuyệt đối không có mầm bệnh gây hại
 • Phải biết rõ lý lịch, nguồn gốc nơi sản xuất hạt giống. Hạt giống nhập nội phải qua kiểm tra nghiêm ngặt
 • Trước khi gieo trồng, hạt giống cần phải được xử lý hoá chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh sau này

Phân bón

 • Không sử dụng phân chuồng tươi, nước phân chuồng pha loãng để tưới rau
 • Mỗi loại cây rau có một chế độ bón phân và lượng bón khác nhau. Vì vậy cần chú ý lượng phân bón cho phù hợp. Trước khi thu hoạch 15 ngày cần kết thúc quá trình bón phân
 • Chỉ được phép dùng các loại phân bón có tên trong danh mục phân bón được phép sử dụng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, đang có hiệu lực

Phòng trừ sâu bệnh

 • Không sử dụng các thuốc hoá học bảo vệ thực vật cấm trong sản xuất các loại rau
 • Chọn các loại thuốc bảo vệ thực vật có các hoạt chất thấp, ít độc hại với ký sinh thiên địch (đây là các loài động vật hay ký sinh có tác dụng diệt trừ các sinh vật gây hại như chuồn chuồn, bọ ngựa, chim sâu,…)
 • Ưu tiên sử dụng các chế phẩm thảo mộc, các chế phẩm sinh học các ký sinh thiên địch để phòng bệnh. Thay thế cho các loại thuốc hóa chất. Đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người. Đồng thời giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh
 • Phải kết thúc phun thuốc trước khi thu hoạch ít nhất từ 5 đến 10 ngày

Cách trồng rau cần tây đúng cách theo tiêu chuẩn Vietgap

Sản xuất rau theo quy tiêu chuẩn của Vietgap mang lại nhiều lợi ích cho cả người cung cấp và tiêu dùng. Không chỉ tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng sản xuất rau theo tiêu chuẩn Vietgap sẽ góp phần bảo vệ môi trường.

trồng rau cần tây chuẩn Vietgap
Hình ảnh: Trồng rau cần tây chuẩn Vietgap

Chuẩn bị đất trồng

Rau cần tây là loại rau rất dễ trồng. Có thể sống được trên nhiều loại đất (trừ đất phèn, quá mặn). Cần làm đất tơi xốp và kỹ lưỡng. Thiết kế các mương liên tiếp cấn đối để có thể chủ động bổ sung nước. Mặt luống rộng khoảng 1,2-1,5m, cao khoảng 20-30cm. Khi làm nên rải từ 70-100kg vôi bột/1000m2 để có thể hạn chế được nấm gây hại cho cây phát triển.

Gieo hạt

Nếu có thể chủ động được nước tưới thì có thể gieo trồng rau cần ở bất kỳ mùa nào trong năm. Nên lựa chọn thời tiết mát mẻ để gieo hạt. Có thể gieo từ 1-1,2kg/1000m2. Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt trong nước ấm khoảng từ 15-20 giờ. Điều này có thể giúp cung cấp đủ nức cho hạt, kích thích nảy mầm. Sau đó, vớt ra và trộn với tro bếp. Tiến hành gieo hạt trên luống. Mùa nắng có thể gieo hạt cùng với tro bếp và đất bột. Rải 1 ít Basudin 10H lên bề mặt luống để phòng trừ kiến, mối tha hạt. Phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc tro trấu và cuối cùng tưới nước thật đẫm lên phần đất vừa gieo hạt.

Chăm sóc rau cần tây 

Tưới nước

Rau cần tây là loại ưa ẩm nên cần thường xuyên tưới nhiều nước. Thiếu nước sẽ làm chậm quá trình phát triển và tăng trưởng của cây. Khiến thân cần tây trở nên còi cọc. Đặc biệt vào mùa khô nắng, mỗi ngày nên tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Lưu ý không nên tưới nước cho rau vào giữa trưa nắng. Tuy nhiên, vào mùa mưa chỉ nên tưới nước 1 lần/ngày và che phủ để bảo vệ rau không dập nát hay hư hại gây thối cây khi trời mưa.

Chăm sóc rau cần tây
Hình ảnh: Chăm sóc rau cần tây đúng cách

Bón phân

Rau cần tây khá ít sâu bệnh. Cần lưu ý nhất là quá trình tưới nước và bón phân định kỳ để cây phát triển tốt. Các loại phân bón có thể sử dụng chủ yếu như phân hữu cơ, phân chuồng đã được ủ mục, các loại hỗn hợp phân ure, super lân và NPK.

Sau khi trồng cây con được 1 tuần sẽ tiến hành phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học. Giúp kích thích mọc rễ và cây cứng cáp hơn. Thời gian cây con được khoảng 15 – 20 ngày thì tiến hành bón phân bằng cách pha một lượng phân lân và urê (100g cho 20 lít nước). Sau đó, tưới đều lên trên rau vào buổi chiều mát. Buổi sáng hôm sau cần tưới nước để xả lại.

Bón phân lần 2 cách lần 1 khoảng từ 20 – 25 ngày. Pha lượng phân NPK hoặc phân DAP với nước rồi tưới đều cho cây vào lúc chiều mát. Bón phân những lần tiếp theo với thời gian và liều lượng tương tự như lần 2.

Hiểu được cách trồng rau cần tây theo chuẩn Vietgap, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nguồn nguyên liệu sạch này. Đặc biệt đây là thực phẩm tươi ngon và bổ dưỡng, sản xuất ra các sản phẩm tốt cho con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *