Cần tây được sử dụng làm gì? Một số cách sử dụng rau cần tây

Cần tây được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, loại rau này còn có tác dụng tuyệt vời trong chăm sóc sức khỏe cũng như sắc đẹp của con người. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tác dụng của cần tây qua bài viết dưới đây.

Mục lục chính

Cần tây được sử dụng làm gì? 

Rau cần tây là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lá của rau cần tây có mùi hương đặc trưng, thường ít được sử dụng hơn. Tuy nhiên, các bộ phận của cây cần tây cũng được tận dụng tối đa để ứng dụng vào cuộc sống. Dưới đây là cách sử dụng của các bộ phận trên cây cần tây:

Cần tây là gì
Hình ảnh: Cần tây được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới

Lá cần tây thường được sử dụng trong nấu ăn để tạo hương vị cay nhẹ cho thực phẩm, tương tự như hạt tiêu đen. Lá cây cần tây được sấy khô, làm gia vị để sử dụng trong quá trình nấu các món như: cá nướng, thịt chiên hoặc nướng,.. Phù hợp làm gia vị tươi sử dụng trong súp hoặc món hầm. Chúng cũng có thể được ăn sống hay trộn vào các món salad hoặc sử dụng như một món trang trí.

Hạt giống

Ở một số nước, rau cần tây thường được sử dụng để trồng lấy hạt. Trên thực tế, quả của cây khá nhỏ, những hạt giống này thường lấy để chiết xuất tinh dầu. Có ý nghĩa lớn trong công nghiệp nước hoa. Tinh dầu có chứa hợp chất hóa học apiole, được sử dụng làm hương liệu hoặc gia vị.

Muối cần tây 

Các hạt cần tây có thể nghiền ra và trộn với muối tạo thành sản phẩm muối cần tây. Loại muối này cũng có thể chiết xuất từ rễ cây hoặc lá khô của cây cần tây. Muối rau cần tây được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn hoặc trong các loại cocktail.

Thảo dược 

Hạt cây cần tây được sử dụng phổ biến trong các truyền thống thảo dược phương Đông. Đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu các vị thuốc của Đông y.

Nước ép từ cần tây 

Nước ép cần tây
Hình ảnh: Nước ép cần tây có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Nước ép cần tây là một trong những xu hướng mới được giới trẻ yêu thích hiện nay. Rau cần tây có những tác dụng tuyệt vời, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho con người. Dùng nước ép cần tây mỗi ngày sẽ làm ngăn ngừa các tế bào ung thư, ổn định huyết áp, nhuận tràng,…

Một số cách sử dụng rau cần tây 

Không chỉ dùng làm thực phẩm trong những bữa ăn hằng ngày. Cần tây còn có thể chế biến thành những thức uống và đồ ăn nhẹ khác. Hãy cùng tìm hiểu một số cách sử dụng rau cần tây đơn giản và dễ làm mỗi ngày nhé.

Nước ép cần tây

Cách làm nước ép cần tây
Hình ảnh: Cách làm nước ép cần tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả táo xanh
  • 6-8 nhánh cần tây
  • 1 nắm rau bó xôi
  • 1 nắm rau mùi
  • 1/4 quả chanh
  • 1 mẩu gừng

Cách thực hiện:

Tiến hành rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cắt nhỏ vừa với máy ép. Cho lần lượt các nguyên liệu vào để ép. Hỗn hợp hoàn thiện là có thể thưởng thức ngay.

Rau cần tây có thể kết hợp với những loại rau củ quả khác nhau. Điều này sẽ giúp hương vị của cần tay trở nên đậm đà và dễ uống hơn. Nước ép cần tây có tác dụng tuyệt vời như giảm mỡ, đẹp da, cải thiện tình trạng sức khỏe.

Sinh tố cần tây

Nước ép cần tây tốt cho sức khỏe
Hình ảnh: Cách làm sinh tố cần tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gừng tươi 1cm, gọt vỏ
  • 250ml nước ép táo (hoặc 2 quả táo và khoảng 175ml nước đá)
  • 2 nhánh cần tây (giữ nguyên lá)
  • 1 quả dưa chuột

Cách thực hiện:

Nghiền nhỏ gừng rồi cho vào máy xay sinh tố. Sau đó, rửa sạch cây cần tây, cắt cọng cần tây và dưa chuột thành từng miếng nhỏ. Bỏ hỗn hợp đã chuẩn bị vào máy xay. Thêm nước ép táo, trộn đều khoảng 30 giây. Nếu bạn sử dụng táo tươi, hãy cắt thành từng miếng nhỏ và bỏ vào máy xay để lấy nước.

Salad rau cần tây 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Táo 2 quả
  •  Cần tây 150gr
  • Nho 20gr (Khô)
  • Sốt Mayonnaise 2 muỗng canh
  • Sữa chua 1 hũ
  •  Nước cốt chanh
  •  Đường trắng 1 muỗng cà phê
Lợi ích của cần tây
Hình ảnh: Cách làm salad cần tây

Cách thực hiện:

Táo rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rau cần tây đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm. Tiến hành pha nước sốt, cho 2 muỗng sốt mayonnaise, 1 hũ sữa chua, 1 ít nước cốt chanh, 1 muỗng đường vào tô và trộn đều. Cuối cùng cho táo, cần tây, nho vào hỗn hợp sốt đã pha, trộn đều và có thể thưởng thức được ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *