Trong những năm gần đây, xu hướng làm đẹp và chăm sóc sức khỏe bằng các liệu pháp thiên nhiên được phái đẹp hết sức ưa chuộng. Một trong những giải pháp “hot” được nhiều người lựa chọn nhất trong thời gian gần đây chính là nước ép cần tây.
Cần tây là loại thực phẩm phổ thông, dễ tìm kiếm và thường được chế biến thành món ăn. Vậy, khi sử dụng như một loại thức uống, nước ép từ cần tây sẽ mang lại những công dụng gì cho sức khỏe và sắc đẹp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Mục lục chính
Thành phần dinh dưỡng có trong cần tây
Phái đẹp nói chung và đặc biệt là nhiều ngôi sao, người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng cũng “trung thành” sử dụng nước ép từ cần tây mỗi ngày. Đây chính là một trong những lý do khiến cần tây trở thành trend chăm sóc sức khỏe trong năm nay.
Trong cần tây có 90% là nước cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, C, K, protein, canxi, magie, kali, photpho, axit Pantothenic, Riboflavin và mangan, … Đây đều là những chất thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể. Bên cạnh đó, hàm lượng lớn chất xơ có trong cần tây cũng giúp cơ thể đào thải tối đa độc tố, hấp thụ nhiều các chất có lợi và tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn. Với thành phần dinh dưỡng lý tưởng, cần tây mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
Một số công thức tự làm nước ép cần tây đơn giản
Cần tây tuy có nhiều công dụng rất tốt cho cơ thể nhưng cách sử dụng thuần túy và trực tiếp đôi khi lại khá khó hợp vị giác. Do đó, bạn nên kết hợp với một số loại củ quả khác để dễ uống và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi hơn. Dưới đây là một số công thức dễ thực hiện được nhiều chị em lựa chọn nhất.
Kết hợp cần tây với táo, chanh và cà rốt
Khi kết hợp 4 loại nguyên liệu này, bạn sẽ có một thức uống không chỉ tốt mà còn rất tốt cho cơ thể. Mỗi thực phẩm này đều có những thành phần và công dụng khác nhau, mang lại sự kết hợp tổng hòa hoàn hảo.
Chuẩn bị: 1 bó cần tây, 1 củ cà rốt, 1 quả táo và chanh.
Cách làm:
- Nên ép nước uống ngay khi thực phẩm còn tươi xanh. Rửa sạch cần tây, cà rốt và táo. Cắt nhỏ từng loại, sau đó cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Khi đã xay xong, sử dụng rây lọc để loại bỏ phần bã thừa. Cho thêm một lượng nhỏ nước cốt chanh và thưởng thức.
Kết hợp cần tây với táo và mật ong
Vị nồng của cần tây sẽ được mùi thơm và vị ngọt của mật ong, táo lấn át. Thêm vào đó, chất xơ cũng như các dưỡng chất khác có trong cần tây và táo cũng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp thải độc, thanh lọc cơ thể và loại bỏ cholesterol.
Chuẩn bị: 1 bó cần tây, 1 quả táo, mật ong
Cách làm:
- Rửa sạch cần tây và táo, sau đó thái nhỏ. Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Khi máy xay xong, lọc bã bằng rây và cho thêm mật ong để thưởng thức.
Kết hợp cần tây với dưa leo và cà rốt
Bên cạnh cần tây và cà rốt, dưa leo cũng là thực phẩm dễ tìm kiếm với giá thành bình dân. Ngoài ra, dưa leo được đánh giá cao về công dụng làm đẹp, thanh lọc cơ thể, giải độc cho gan, thận. Vì vậy, khi kết hợp, bộ ba này sẽ tạo nên một thức uống dễ tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Chuẩn bị: 5 cây cần tây, 2 củ cà rốt, nửa quả dưa leo, 1 lạng rau mồng tơi, và đường trắng.
Cách làm:
- Rửa sạch các loại nguyên liệu và sơ chế. Gọt bỏ vỏ và 2 đầu của củ cà rốt, bổ dưa leo làm đôi, cắt cần tây lấy cọng, mồng tơi nhặt lấy lá.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy ép hoặc máy xay sinh tố để chắt lấy nước. Nếu sử dụng máy xay sinh tố, sau khi xay xong nên dùng rây để lọc bỏ bã.
- Thêm đường theo khẩu vị và thưởng thức.
Kết hợp cần tây với cà chua
Không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung, sự kết hợp của cần tây và cà chua còn mang lại tác dụng tuyệt vời cho mắt và da. Lượng vitamin A lớn có trong hai loại thực phẩm này sẽ giúp mắt được cải thiện và nâng cao thị giác. Đồng thời, làn da cũng sẽ trắng sáng tự nhiên, tràn đầy sức sống và khắc phục các nhược điểm như mụn, tàn nhang, …
Chuẩn bị: 1 bó cần tây, 3 quả cà chua.
Cách làm:
- Rửa sạch các loại nguyên liệu và sơ chế. Cắt cần tây lấy cọng, bỏ lá. Cà chua bỏ núm và thái nhỏ.
- Cho nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay sinh tố và dùng rây lọc bã. Hoặc dùng máy ép tất cả các nguyên liệu trên.
- Bạn có thể cho thêm đường hoặc uống không tùy theo khẩu vị.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước ép cần tây
Bên cạnh công thức tự làm nước ép cần tây tại nhà, bạn cũng cần chú ý đến 2 yếu tố sau đây để tăng hiệu quả khi sử dụng.
Thời điểm uống thích hợp trong ngày
Yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý chính là thời điểm uống, nó sẽ quyết định cơ thể của bạn có thể hấp thụ được bao nhiêu hiệu quả dưỡng chất từ cần tây. Theo Anthony William, tác giả của cuốn sách Medical Medium, thời điểm uống cần tây tốt nhất là vào trước bữa ăn sáng 30 phút. Đây là thời điểm hệ tiêu hóa còn trống nên nước ép từ cần tây sẽ đóng vai trò như một chất thúc đẩy giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Đồng thời, nó cũng mang lại hiệu quả ngăn ngừa vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, trào ngược dạ dày, hay táo bón.
Chú ý đúng liều lượng khi sử dụng
Có thể bạn đã nghe đến câu nói “cái gì nhiều quá cũng không tốt”. Với nước ép cần tây, câu nói này vẫn hoàn toàn đúng. Sử dụng cần tây mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn tiêu thụ một lượng quá nhiều và liên tục sẽ phản tác dụng và gây ra những vấn đề khác. Đặc biệt, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa hay ngộ độc dinh dưỡng. Vì vậy, hãy nhớ chỉ sử dụng nước cần tây không quá 500ml/ngày. Đây là lượng vừa đủ để nâng cao sức khỏe mà không gây ra các vấn đề khác.
- [VNEXPRESS] Nền tảng thương mại điện tử nông sản vô địch Startup Hunt 2020
- Cần tây được sử dụng làm gì? Một số cách sử dụng rau cần tây
- 7 lợi ích của rau xanh với cơ thể khi sử dụng hằng ngày
- Cần tây – công thức hạ huyết áp được nhiều người áp dụng thành công
- Tips hay giữ dáng chuẩn cho mùa hè năng động