Hướng dẫn cách làm bột cần tây đơn giản dành cho người bận rộn 

Sử dụng cần tây với mục đích trị mụn hay giảm cân đang trở thành trào lưu được nhiều người áp dụng. Hầu hết đều chọn cách xay ép, uống trực tiếp để đảm bảo độ nguyên chất và an toàn. Tuy nhiên, với những người bận rộn thì có thể tự làm bột cần tây để có thể sử dụng bất cứ khi nào.

Mục lục chính

Các bước tiến hành làm bột cần tây

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 1kg rau cần tây tươi. Bạn có thể tìm kiếm rau cần tây ở chợ hoặc siêu thị. Ưu tiên những địa chỉ bán rau tự trồng, ít sử dụng thuốc trừ sâu và phân hóa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • 1 máy sấy để khử nước (nếu có).
  • 1 máy xay sinh tố hoặc xay gia vị. Nếu không có thì thay bằng cối và chày giã nguyễn.
  • Lọ thủy tinh hay hộp có nắp đậy kín để bảo quản bột cần tây sau khi chế biến.
Chuẩn bị khoảng 1kg rau cần tây tươi để làm bột
Hình ảnh: Chuẩn bị khoảng 1kg rau cần tây tươi để làm bột

Làm sạch

Rau cần tây mua về cần được rửa sạch sẽ để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn,… Bạn có thể ngâm rau trong một thau nước muối loãng từ 3 – 5 phút để diệt khuẩn. Nên rửa rau dưới vòi nước để chất bẩn dễ trôi.

Chần quan nước sôi

Chần sơ rau cần tây qua nước sôi rồi sau đó cho vào một thau nước đá để giữ được độ xanh. Thông thường, rau không được chần để nguyên mang đi sấy sẽ mất đi màu xanh.

Thái nhỏ và sấy khô

Bạn cần chia ra làm hai phần gồm thân và lá rau cần tây.

  • Lá cần tây sẽ được sắp 1 lớp mỏng trên khay rồi cho vào máy khử nước.
  • Phần thân nên thái nhỏ ra thành từng đoạn dài khoảng 2 – 3cm để quá trình sấy diễn ra nhanh hơn.
Chia rau cần tây thành hai phần gồm thân và lá 
Hình ảnh: Chia rau cần tây thành hai phần gồm thân và lá

Quá trình sấy sẽ diễn ra từ 6 – 8 giờ ở 58 độ C. Nếu không có máy sấy, bạn có thể lựa chọn thời điểm trời nắng to để phơi trong khoảng từ 24 – 48 giờ.

Bạn cần đảm bảo không có đoạn cần tây nào chồng lên nhau để quá trình khử nước diễn ra đều. Trường hợp phơi dưới nắng thì khi thấy mặt trên đã khô, bạn cần phải trở mặt dưới rồi mới tiếp tục phơi. Điều này sẽ tránh trường hợp một mặt quá khô trong khi mặt còn lại vẫn còn nước.

Tán bột mịn

Sau khi đã khử hoàn toàn lượng nước trong rau cần tây, bạn sẽ cho toàn bộ chúng vào máy xay sinh tố hoặc xay gia vị để tán bột mịn. Bạn có thể thử độ khô của rau bằng cách dùng tay bóp phần lá và thân. Nếu chúng dễ dàng nát vụn thành bột thì chứng tỏ đã khô hoàn.

Nếu bạn không có máy xay thì bạn có thể dùng cối và chày để giã nhuyễn rau khô thành bột.

Bảo quản

Cho phần bột mịn đã tán nhuyễn vào lọ thủy tinh hoặc hộp có nắp đậy kín đã chuẩn bị.

Pha chế bột cần tây như thế nào?

Bên cạnh cách làm bột cần tây thì bạn cũng nên chú ý về phương pháp pha chế để sử dụng sao cho hiệu quả. Bột cần tây có rất nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe, đặc biệt là trị mụn và giảm cân. Để phát huy hết tối đa công năng, bạn có thể tham khảo cách pha như sau:

  • Cho một muỗng cà phê bột cần tây đã tự làm (khoảng 6g) vào cốc thủy tinh.
  • Cho 200ml nước ấm và khuấy đều.
  • Để dễ uống hơn, bạn có thể sử dụng thêm một ít đường và vài viên đá.

Mỗi ngày, bạn có thể uống từ 1 – 3 cốc. Nên uống khi bụng đói hay trước giờ ăn 30 phút. Bên cạnh đó, bột cần tây còn được sử dụng chung với các loại nước rau quả khác như chuối, táo, cam,… để tạo thành thức uống dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, nhiều mẹ còn cho một ít bột cần tây trong cháo gà, cháo dinh dưỡng,… khi cho bé ăn dặm. Đây là cách bổ sung được chất xơ vô cùng tiện lợi lại tốt cho sức khỏe của bé.

Pha 1 muỗng cà phê bột rau cần tây với 200ml nước ấm để sử dụng
Hình ảnh: Pha 1 muỗng cà phê bột rau cần tây với 200ml nước ấm để sử dụng

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những phương pháp hiệu quả cho chính mình khi muốn sử dụng sản phẩm từ rau cần tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *