Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn trồng rau an toàn Vietgap

Người tiêu dùng thường nghe nhiều đến tiêu chuẩn trồng rau an toàn chuẩn Vietgap. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về mô hình này. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn trồng rau an toàn chuẩn Vietgap trong nuôi trồng và sản xuất các sản phẩm nông nghiệp nhé!

Mục lục chính

Tiêu chuẩn trồng rau an toàn Vietgap là gì?

Vietgap là viết tắt của cụm từ tiếng anh Vietnamese Good Agricultural Practices. Tiêu chuẩn này được hiểu theo nghĩa là thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam thông qua 4 tiêu chí đánh giá sau: 

tiêu chuẩn trồng rau an toàn

  • Tiêu chuẩn về kỹ thuật sản xuất: Các quy định cụ thể về kỹ thuật sản xuất từ khâu chọn đất, giống, phân bón, nguồn nước cho đến quá trình thu hoạch riêng cho từng lĩnh vực hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản
  • An toàn vệ sinh thực phẩm: Đây là các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không có các loại hóa chất nhiễm khuẩn hay ô nhiễm vật lý trong quá trình thu hoạch
  • Môi trường làm việc: Trong mô hình Vietgap thông thường sẽ hạn chế sử dụng sức lao động của con người
  • Nguồn gốc sản phẩm: Tiêu chuẩn Vietgap cho phép xác định những vấn đề liên quan đến thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm

Tiêu chuẩn Vietgap cho nhóm thực phẩm rau an toàn 

Đối với nhóm thực phẩm rau sạch đạt chứng nhận Vietgap, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã đưa ra những tiêu chuẩn cụ thể, rõ ràng. Mỗi đơn vị nuôi trồng theo chuẩn Vietgap phải đáp ứng đủ các tiêu chí dưới đây: 

rau sạch từ vietgap
Hình ảnh: Các tiêu chuẩn Vietgap cho nhóm trồng trọt 

Chọn đất đạt tiêu chuẩn an toàn 

Đất trồng rau phải là loại đất cao, dễ dàng thoát nước. Phù hợp với các đặc điểm sinh trưởng và phát triển của từng loại rau khác nhau. Đồng thời đất không chịu ảnh hưởng của các yếu tố gây ô nhiễm đến sản phẩm như: chất thải, hóa chất độc hại từ giao thông hay công nghiệp, các bệnh viện, khu dân sinh, khu chăn nuôi,…

Những khu vực trồng rau phải đảm bảo cách ly hoàn toàn với các khu vực có chất thải công nghiệp nặng hay bệnh viện ít nhất 2km. Còn đối với chất thải sinh hoạt trong thành phố, phải giữ khoảng cách ít nhất là 200m.

Và điều quan trọng nhất chính là đất trồng rau theo tiêu chuẩn Vietgap phải đảm bảo không tồn dư các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Và hàm lượng kim loại nặng trong đất không được vượt quá ngưỡng quy định của Bộ.

Nguồn nước tưới phù hợp

tiêu chuẩn vietgap
Hình ảnh: Đặc điểm nguồn nước tưới

Nguồn nước tưới ảnh hưởng lớn đến chất lượng của sản phẩm. Do đó, cần sử dụng nước giếng hoặc nước ao, hồ không bị ô nhiễm nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó các chủ vườn có thể sử dụng nước sạch để pha các loại phân bón. Lưu ý với những loại rau như mùi hay xà lách cần sử dụng nước giếng khoan để tưới rau.

Giống cây trồng đảm bảo chất lượng

Điều quan trọng nhất trong việc chọn hạt giống chính là đảm bảo nguồn giống có chất lượng tốt nhất để cây trồng khỏe mạnh và không có mầm bệnh. Đặc biệt cần phải chú ý đến nguồn gốc, lý lịch nơi sản xuất giống cây trồng. Còn với những hạt giống nhập khẩu cần phải trải qua kiểm dịch chặt chẽ.

Đặc biệt trước khi tiến hành gieo trồng, các hạt giống cần được xử lý hóa chất hoặc ở nhiệt độ thích hợp để tiêu diệt hết nguồn sâu bệnh sau này khi cây phát triển.

Lựa chọn kỹ các loại phân bón 

Khi bón phân theo tiêu chuẩn trồng rau an toàn chuẩn Vietgap tuyệt đối không sử dụng các loại phân chuồng tươi, nước phân chuồng pha loãng để tưới rau.

Trong đó mỗi loại rau sẽ có chế độ bón phân riêng nhất định. Do đó, bạn cần lưu ý sử dụng lượng phân bón cho phù hợp và cần kết thúc kỳ bón phân trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày. 

Điều quan trọng nhất trong việc bón phân chính là sử dụng các loại phân bón có tên trong danh mục được phép sử dụng trong quá trình trồng rau do Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn quy định 

Phòng trừ sâu bệnh theo tiêu chuẩn trồng rau an toàn

trồng rau chuẩn vietgap
Hình ảnh: Phòng trừ sâu bệnh đảm bảo tiêu chuẩn Vietgap

Trong quá trình trồng rau không tránh khỏi các loại sâu bệnh. Để khắc phục được điều này các nhà vườn sẽ tuyệt đối không dùng các loại thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh trong danh mục cấm sử dụng cho rau.

Đồng thời bạn có thể lựa chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, các chế phẩm sinh học, chế phẩm thảo mộc, ít độc hại hay ký sinh thiên địch. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cây trồng, không khí và môi trường đất xung quanh. 

Mặc dù vậy thì các nhà vườn cũng nên kết thúc quá trình phun thuốc trước khi thu hoạch trong khoảng từ 5-10 ngày.

Thu hoạch và đóng gói 

Rau khi thu hoạch cần đảm bảo độ chín vừa đủ. Loại bỏ các lá già, héo, quả bị dị dạng hoặc sâu. Trước khi được đóng gói và chuyển đi các sản phẩm rau trồng theo tiêu chuẩn Vietgap cần được sơ chế bằng nước sạch, để ráo và đóng gói cẩn thận, ghi rõ địa chỉ và nơi sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng 

Lợi ích của rau trồng theo tiêu chuẩn Vietgap mang đến cho người tiêu dùng

tiêu chuẩn vietgap
Hình ảnh: Sản phẩm rau trồng tiêu chuẩn Vietgap tốt cho sức khỏe cộng đồng

Rau sạch trồng theo tiêu chuẩn Vietgap được phát triển trong môi trường an toàn theo quy chuẩn. Giảm thiểu tối đa lượng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng lên cây trồng. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho môi trường sống vừa đen lại những giá trị tốt đối với sức khỏe của con người. 

Không chỉ vậy, rau trồng theo tiêu chuẩn này còn được nuôi dưỡng dựa trên sự phát triển tự nhiên của giống cây. Để từ đó cho ra những nguồn thực phẩm có chất lượng tốt và hàm lượng dinh dưỡng tối ưu nhất. 

Để bảo quản rau chuẩn Vietgap luôn tươi và có chất lượng tốt nhất với người tiêu dùng thì tại các cửa hàng rau nên được bảo quản ở nhiệt độ 20°C và có thời gian lưu trữ không quá 2 ngày. 

Nếu bạn còn điều gì băn khoăn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0947.106.996 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *