Cần tây là một loại thực phẩm dùng để chế biến thành nhiều món ăn và thức uống bổ dưỡng. Bên cạnh đó, cần tây còn có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về các thành phần dinh dưỡng có trong loại rau này qua bài viết dưới đây.
Mục lục chính
Nguồn gốc
Cần tây hay có tên gọi khác là cần tàu. Đây là một loại rau được nhiều người Việt Nam biết đến. Có nguồn gốc chính từ vùng đất Địa Trung Hải và được trồng nhiều ở các nước Châu Âu. Qua thời gian, việc trao đổi văn hóa và ẩm thực ngày càng rộng rãi. Đó là lý do khiến cho loại rau này được du nhập vào Việt Nam. Trải qua nhiều thập kỷ, cần tây đã chiếm được cảm tình của người sử dụng bởi độ thơm ngon khi chế biến.
Thành phần và thuộc tính
Thành phần chính của loại rau này chiếm khoảng 90% là nước, được dự trữ trong thân để cung cấp cho hoa và hạt của cây. Ngoài ra, cây còn chứa chất nhầy trong thân có hàm lượng khoảng 1-2% và lượng chất béo khá thấp, chỉ khoảng 0,05%. Ngoài ra, lượng cholesterol không quá cao mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, rau cần tây còn chứa một lượng lớn vitamin cần thiết cung cấp cho cơ thể. Có thể kể đến như vitamin A, C, B1, B2, D,… Ngoài ra, cần tây còn chứa một lượng canxi đáng kể. Có các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: chất xơ, kẽm, cali, protein, selenium. Một lượng lớn axit amin từ rau cần tây sẽ hỗ trợ cơ thể đầy đủ dưỡng chất hơn bao giờ hết.
Chỉ mới nghe qua đã thấy trong cần tây chứa một lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời. Hãy bắt đầu tập thói quen sử dụng loại rau này mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.
Đặc điểm
Rau cần tây có một số đặc điểm dễ nhận biết như:
- Thân cây thẳng đứng, màu xanh và cao từ 0,8-1,5m
- Lá cây mọc từ gốc lên trên, phát triển thành 3 thùy
- Loại rau này dễ trồng và phát triển. Chúng được trồng ở những vùng đất tơi xốp. Mỗi cây cách nhau ít nhất khoảng 5cm, đảm bảo đủ khoảng trống để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Cây có thể trồng quanh năm, nhưng sinh trưởng tốt nhất vào mùa xuân và hè. Vì lúc này thời tiết khá mát mẻ và dễ chịu
- Hoa của cây cần tây có màu trắng nhỏ hình mũi dao
Cần tây tươi ngon, được bày bán khắp mọi nơi ở chợ và các siêu thị. Rau cần tây có thể chế biến thành nhiều món ăn và thức uống bổ dưỡng.
Tác dụng
Không chỉ là một món thực phẩm trong bữa ăn, rau cần tây còn có những công dụng bất ngờ trong việc giảm sạm da, nám da, tàn nhang. Sử dụng tốt cho các trường hợp da nhăn, lão hóa da do giảm nội tiết tố.
Lưu ý khi sử dụng cần tây
Rau cần tây dù có nhiều công dụng và lợi ích tốt cho cơ thể. Tuy nhiên bạn cần chú ý những điều dưới đây để rau cần tây phát huy hết tác dụng của mình, tránh những rủi ro không đáng có như:
- Với công dụng có khả năng hạ huyết áp, cần tây không nên sử dụng cho những người bị bệnh huyết áp thấp
- Rau cần tây chứa các loại chất kháng viêm mạnh mẽ. Vì vậy những người mắc các bệnh ngoài da nên cân nhắc trước khi sử dụng
- Rau cần tây có tính hàn, do đó không nên sử dụng kèm với các loại hải sản như nghêu, sò, ốc, hến,…
Cần tây là một loại rau mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về loại rau này, cũng như cách sử dụng để cần tây phát huy hết tác dụng. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay lượng rau cần tây vào thực đơn hằng ngày của gia đình.
- Tìm hiểu về thành phần các chất dinh dưỡng có trong cần tây
- [CAND] Kỷ niệm trọng thể 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam
- 9 lợi ích của cafe đối với sức khỏe ít người biết
- Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn trồng rau an toàn Vietgap
- [Nông nghiệp] Ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam