Nước ép và sinh tố hoa quả khác nhau như thế nào?

Lâu nay, nhiều người vẫn nhầm tưởng sinh tố và nước ép trái cây là một. Tuy nhiên, dù hai loại thức uống này đều vừa bắt mắt, thơm ngon lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng chúng có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, để hiểu sâu hơn hãy tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

Mục lục chính

Phân biệt nước ép và sinh tố

Nước ép trái cây là thức uống được làm từ các loại hoa quả tự nhiên bằng phương pháp ép, chắt lọc chỉ lấy nước và bỏ bã. Sinh tố cũng được chế biến từ các loại rau củ quả tươi, nhưng có thể xay với một vài muỗng cà phê sữa đặc có đường, đá vụn hoặc sữa tuỳ theo ý thích. 

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Nước ép và sinh tố là thức uống bổ dưỡng

Về nguyên liệu

Rất nhiều loại rau củ quả chỉ có thể ép nước mà không dùng làm sinh tố và ngược lại. Tuy nhiên, có thể thấy rằng nước ép sử dụng rau củ quả phong phú hơn rất nhiều so với sinh tố, đặc biệt là củ quả cứng như: Củ dền, khoai lang, khoai tây, bí đỏ, carrot, ổi, cóc,… Trong khi đó, để làm sinh tố chúng ta cần sử dụng các loại mềm hơn, rau thì cũng chỉ vài loại lá mềm hoặc lá nhỏ như: Bó xôi, cải xoăn, xà lách, chùm ngây, các loại rau mầm… 

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Sinh tố và nước ép được làm từ thực phẩm tự nhiên

Tuy nhiên với sinh tố, bạn có thể trộn thêm nhiều loại toppings, hoa quả khô, các loại bơ được trộn với nước hoặc các loại sữa. Còn nước ép về cơ bản là không pha thêm nước, chỉ lấy nước cốt từ rau củ quả, bởi bản chất của quá trình ép là chỉ lấy nước cốt.

Về giá trị dinh dưỡng

Nước ép trái cây – ngon nhưng bạn phải bỏ đi nhiều thứ tốt

Việc ép hoa quả giúp bạn có có được và tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng có trong rau củ quả tươi. Nước ép sẽ cung cấp cho bạn nhiều vitamin, chất dinh dưỡng cao. Và các dưỡng chất này được cơ thể hấp thụ nhanh bởi nước ép không có bã, chất xơ nên dạ dày không mất nhiều công để tiêu hoá.

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Nước ép loại bỏ đi chất xơ và số chất dinh dưỡng có trong vỏ

Tuy nhiên, vì nước ép chỉ lấy nước nên chất xơ và một số chất dinh dưỡng trong vỏ trái cây sau khi ép xong sẽ bị loại bỏ. Mà chất xơ lại rất cần thiết cho hệ tiêu hóa, nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy, khi ép nước chúng ta đã bỏ đi một số chất dinh dưỡng, điều này thực sự rất  phí.

Bên cạnh đó, bạn nên chú ý, nếu uống thường xuyên nước ép được làm từ các loại rau và trái cây nhiều đường, mà không ăn thêm rau củ nào khác sẽ làm gia tăng nguy cơ lượng đường trong máu cao, dẫn đến mất năng lượng, thay đổi tâm trạng, suy nhược trí nhớ.

Sinh tố cho chất dinh dưỡng, chất xơ cao

Bởi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể, nên sinh tố sẽ lựa chọn thay thế bữa sáng hoặc bữa trưa tuyệt vời. Sẽ ít lãng phí hơn so với nước ép, khi bạn cho trái cây và rau củ vào máy sinh tố và dùng hết chúng.

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Sinh tố kết hợp được với nhiều nguyên liệu

Với một ly sinh tố, bạn có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu với nhau, nhờ đó mà lượng dinh dưỡng cũng tăng lên. Các chất xơ có trong sinh tố chứa chất chống oxy hóa rất tốt cho làn da, tim mạch và nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Tuy nhiên, so với nước ép thì quá trình hấp thụ, chuyển hóa dưỡng chất có trong sinh tố hoa quả vào cơ thể sẽ chậm hơn. 

Những loại hoa quả, rau củ thích hợp để làm nước ép và sinh tố

Để làm một ly sinh tố, nước ép hoa quả bổ dưỡng tại nhà, bạn có thể dùng một số loại rau củ quả được dùng phổ biến dưới đây: 

Táo

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Táo tốt cho sức khoẻ

Táo có gần một nửa hàm lượng vitamin C nằm dưới vỏ. Vì vậy hãy ăn cả quả táo trừ phần lõi. Táo rất giàu chất xơ và chất phytochemical, carotenoid và flavonoid, có thể đóng một vai trò trong việc chống lại bệnh ung thư và bệnh tim.

Củ cải đường

Đây là một lại thực phẩm cho món ăn ngon hàng ngày. Củ cải đường chứa nhiều chất chống oxy hóa độc đáo gọi là beta-cyanins – một hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ việc ngăn ngừa ung thư. Củ cải đường còn là một loại thực phẩm ít calo, tốt cho tim mạch, với một lượng folate và kali hợp lý.

Cà rốt

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Củ cà rốt

Cà rốt là một nguồn cung cấp vitamin A và C, chất xơ, mangan, niacin, kali và vitamin B6 tuyệt vời. Cà rốt sẽ thích hợp làm nước ép hơn, nếu muốn xay sinh tốt hãy cắt nhỏ ra nhé.

Nước dừa

Về mặt dinh dưỡng, 1 cốc nước dừa có tương đương với 45 calo, 2,5 thìa cà phê đường. Đặc biệt, không có chất béo và chỉ chứa 500 mg kali (tương tự như một quả chuối).

Quả dưa chuột

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Sinh tố dưa chuột được nhiều người yêu thích

Thuộc cùng họ thực vật với dưa, bí và bí ngô, có nhiều hình dạng, kích cỡ. Một quả dưa chuột có hơn 95% là nước, và cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, K, magie, kali, mangan …

Gừng (tươi)

Đây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa mạnh như gingerols (mang lại hương vị cho gừng), shogaols và zingerones. Gừng còn giúp giảm cholesterol, phòng ngừa tiểu đường và rất tốt cho đường tiêu hoá.

Mật ong

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Mật ong

Mật ong bao gồm đường fructose, glucose và nước. Nó cũng chứa các enzym vi lượng, khoáng chất, vitamin và axit amin. Vì vậy, thêm vào sinh tố sẽ làm thức uống ngon hơn, bổ dưỡng hơn.

Quả xoài

Xoài chứa nhiều vitamin C sẽ hỗ trợ sản xuất collagen giúp chống lão hoá, da săn chắc hơn. Chất oxy hoá zeaxanthin, lutein có trong xoài có tác dụng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Còn gì tuyệt hơn khi được nằm thư giãn và uống một ly sinh tố xoài trên bãi biển trong ngày hè nắng nóng

Quả dứa

Quả dứa có nguồn gốc từ miền nam Brazil và Paraguay. Dứa là một nguồn cung cấp vitamin C và B6, mangan và đồng. Chúng cũng chứa một nhóm các enzym tiêu hóa gọi là bromelain có đặc tính chống viêm.

Cần tây

Phân biệt nước ép và sinh tố
Hình ảnh: Nước ép cần tây được nhiều chị em lựa chọn

Cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất. Cùng khả năng chống viêm và chống oxy hóa bảo vệ tế bào và các cơ quan khỏi bị oxy hoá hiệu quả. Nhờ vậy mà cần tây đang là loại nước ép được chị em ưa thích sử dụng thường xuyên.

Cả sinh tố và nước ép đều là thức uống tự nhiên, lành mạnh và đem lại giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe con người nên hãy dùng thường xuyên hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *