Một số nghiên cứu chỉ ra số người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch ngày càng tăng lên và có dấu hiệu trẻ hoá. Vì vậy, các biện pháp giúp nâng cao sức khỏe và hạn chế mắc phải các bệnh về tim mặt. Trong đó, một chế độ dinh dưỡng đủ hợp lý chính là yếu tố rất quan giúp bạn luôn có được thể trạng khỏe mạnh.
Cùng tham khảo gợi ý về những loại thực phẩm tốt cho tim mạch không thể bỏ qua dưới đây.
Mục lục chính
Hạt đậu đen
Một trong những loại thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn muốn tốt cho tim mạch đó chính là đậu đen. Các chuyên gia đã chỉ ra trong đậu đen rất giàu folate, magie, chất xơ,… Đặc biệt, đậu đen cũng là loại ngũ cốc không có chất béo… Do đó, chúng rất tốt cho việc giảm huyết áp, đường huyết cũng như cholesterol cho cơ thể người. Bên cạnh đó, loại chất xơ hòa tan rất tốt cho tim mạch này còn giúp giữ lại các loại cholesterol xấu để không bị hấp thụ được vào cơ thể được, từ đó, giúp cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.
Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen bổ sung đậu đen trong các bữa ăn sẽ giúp bạn bảo vệ an toàn cho trái tim.
Cá hồi và cá ngừ
Gợi ý tiếp theo của chúng tôi dành cho bạn đó chính là sử dụng cá ngừ và cá hồi trong các bữa ăn của gia đình bạn. Cả cá ngừ và cá hồi đều được biết đến là những thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Chúng có chứa nhiều loại protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể cá ngừ có phần thịt nhiều nạc, vì vậy, hàm lượng protein cao và chất béo thấp. Trong khi đó, cá hồi lại mềm và hương vị béo ngậy hơn là do hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi lựa chọn những loại thực phẩm này cho bữa ăn của mình và gia đình. Vì đa số chất béo trong loại cá này là omega-3 lành mạnh.
Với lượng omega-3 cũng như một số loại axit amin và các chất chống oxy hóa dồi dào, hai loại thực phẩm này là “trợ thủ” đắc lực cho các hoạt động của tim mạch trong việc giảm lượng cholesterol.
Ngoài ra, trong khẩu phần ăn có chứa cá hồi và cá ngừ còn rất giàu vitamin D – một loại vitamin mà mọi người thường dễ bị thiếu. Vì vitamin D rất hiếm gặp trong các loại thực phẩm từ tự nhiên.
Vì thế, đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho một trái tim khỏe mạnh.
Quả bơ
Bơ cũng là loại trái cây được rất nhiều người sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Loại trái cây này được biết đến với khả năng làm đẹp da rất hiệu quả và an toàn. Không chỉ vậy, nếu bạn sử dụng loại trái cây này thường xuyên trong các bữa ăn, chúng còn có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ hoạt động cho tim mạch.
Theo một chuyên gia khoa học, bơ có chứa nhiều loại chất béo không bão hòa dưới dạng đơn cũng như kali giúp kiểm soát hiệu quả huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra, bơ còn rất giàu vitamin C, chất xơ và carotenoid vai trò hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Bơ còn có khả năng giúp hấp thụ các chất oxy hóa khác. Bạn có thể kết hợp bơ cùng các loại rau quả như rau chân vịt hoặc cà rốt trong bữa ăn của mình.
Quả óc chó
Nhiều chuyên gia cho rằng hạt óc chó là loại hạt tuyệt vời dành cho trái tim. Vì đây là loại hạt rất giàu axit béo omega-3, khoáng chất và nhiều vitamin cần thiết cho hoạt động của cơ thể đặc biệt đối với tim mạch. Do đó, loại hạt này được sử dụng rất nhiều trong các thực phẩm hàng ngày.
Thành phần có trong hạt óc chó có thể ngăn ngừa được hiện tượng máu đông từng cục, giảm các cơn đau tim cho người mắc bệnh này cũng như giảm nguy cơ viêm động mạch rất tốt. Ngoài ra, vẫn là chất xơ và lượng omega-3 quen thuộc được hấp thụ từ hạt óc chó vào cơ thể cũng góp phần làm giảm cholesterol. Đây chính là lý do khiến cho hạt óc chó có thể điều hòa và cân bằng các hoạt động của tim hiệu quả.
Cà rốt
Cà rốt chứa rất nhiều các chất, trong đó bao gồm beta-carotene và alpha-carotene. Đây là hai loại carotenoid thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần có để có thể chuyển đổi thành vitamin A. Đặc biệt, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong cải thiện thị lực, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch và duy trì các tế bào khỏe mạnh.
Từ đó, loại củ này tốt trong việc làm giảm nguy cơ đau tim và giúp chống lại cholesterol xấu cho cơ thể. Vì thế đừng quên thêm loại rau củ quen thuộc này vào thực đơn của gia đình bạn nhé!
Khoai lang
Một trong những loại củ rất quen thuộc đó chính là khoai lang. Khoai lang được sử dụng phổ biến trong các thực đơn giảm cân. Nhưng rất ít người biết đến khả năng chữa các bệnh tim mạch của loại củ này. Vì chúng chứa các thành phần rất giàu vitamin A, lycopene và carotenoid. Từ đó, chúng sẽ giúp cơ thể cân bằng lượng đường trong máu và tốt cho tim mạch. Ngoài ra, khoai lang còn chứa chất xơ vô cùng dồi dào nên có thể cân bằng các chất dinh dưỡng, giảm mỡ máu trong cơ thể. Có thể duy trì thói quen sử dụng khoai lang thường xuyên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp và tim mạch hữu hiệu.
Hy vọng những gợi ý của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để có chế độ dinh dưỡng phù hợp với gia đình và bản thân nhé!
- Hướng dẫn cách thư giãn, giảm căng thẳng trong mùa dịch
- [Sinh viên Việt Nam] Nền tảng thương mại điện tử nông sản vô địch “Startup Hunt 2020”
- [Vnexpress] Tọa đàm trực tuyến Nông Nghiệp: Chi phí logistics cho nông sản Việt – Thách thức cạnh tranh trên thị trường quốc tế
- 14 loại thực phẩm vàng tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch
- Gợi ý 7 món quà tặng ý nghĩa cho ngày đầu năm mới