Nước ép cần tây có tác dụng tốt trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe với nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Vậy nên uống nước ép cần tây vào lúc nào trong ngày để mang lại kết quả tốt nhất? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.
Mục lục chính
Thành phần dinh dưỡng của nước ép cần tây
Nước ép cần tây được lấy trực tiếp từ rau cần tây. Thành phần của rau bao gồm 90% là nước và các loại khoáng chất thiết yếu khác. Trong rau cần tây chứa một lượng lớn các loại vitamin khác nhau như: vitamin A, C, B1, B2, D, … cùng lượng chất béo và Cholesterol thấp, mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, trong cần tây còn chứa một lượng Canxi, chất xơ, Kẽm, Kali, Protein, Selenium với hàm lượng đáng kể. Một lượng lớn axit amin có trong rau sẽ giúp bạn có đủ dưỡng chất khi sử dụng nước ép cần tây.
Nên uống nước ép cần tây vào lúc nào?
Để thể hấp thụ hết dưỡng chất từ nước ép của cây cần tây, bạn nên uống một ly nước ép vào mỗi buổi sáng sau khi vừa ngủ dậy hoặc trước mỗi bữa ăn 30 phút. Uống cần tây vào mỗi buổi sáng sẽ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, trao đổi chất ngăn ngừa được các vấn đề táo bón hay trào ngược dạ dày.
Nguyên tắc cần nhớ để nước ép cần tây phát huy tác dụng tối đa đó là sử dụng khi bụng rỗng, không no. Lượng nước ép lý tưởng sử dụng mỗi ngày cho một người bình thường khoảng 500ml. Với những người mắc các bệnh mãn tính có thể uống một lượng lớn hơn khoảng 700ml -1 lít/ngày.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: nên uống nước ép cần tây vào lúc nào trong ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống nước ép rau cần tây mỗi ngày để bổ sung các dưỡng chất, giúp thanh lọc cơ thể một cách hiệu quả.
Những người không nên uống nước ép cần tây tươi
Nước ép từ cần tây tươi được biết đến với nhiều tác dụng như thải độc, ngăn ngừa ung thư, giảm mỡ thừa, làm đẹp da, … Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng được loại đồ uống này. Nếu không sử dụng đúng cách có thể gây ra tổn thương cho cơ thể.
Người bị huyết áp thấp
Nước ép cần tây có tác dụng hạ huyết áp, vì vậy đối với những người huyết áp thấp thì không nên sử dụng loại thức uống này. Tránh nguy cơ gặp phải các rủi ro không mong muốn.
Phụ nữ đang trong thời gian mang thai
Đối với những phụ nữ đang mang thai thì cần tây là loại thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Loại rau này kích thích tử cung co lại, dễ gây ra sảy thai và nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép từ cần tây sẽ phát huy tốt nhất trong 3 tháng cuối cùng khi mang bầu, có công dụng chủ yếu đó là phòng tiền sản dật.
Người đang mắc bệnh ngoài da
Trong cần tây có chứa thành phần axit béo Arachidonic là một chất xúc tác gây ra hiện tượng viêm da, nổi mẩn ngứa. Do đó, nước ép cần tây hoàn toàn không phù hợp với những người bị bệnh ngoài da như: vẩy nến, mề đay, viêm da cơ địa, …
Người có thể trạng yếu
Nhóm người này thường luôn trong tình trạng mệt mỏi, uể oải, ăn uống kém, không ngon miệng. Trong khi đó, nước ép cần tây là loại thức uống đem đến cảm giác no lâu, không thèm ăn, đó là lý do đồ uống này không dành cho những người có thể trạng yếu. Nếu sử dụng sẽ gây tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn.
Nước ép cần tây bảo quản trong bao lâu?
Một số người thường suy nghĩ ép nước cần tây để trong tủ lạnh và sử dụng cả tuần. Tuy nhiên, cũng giống như các loại nước ép khác thì nước ép cần tây cũng sẽ bị mất dần chất dinh dưỡng nếu để quá lâu, kể cả khi đã bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh.
Nước ép sẽ bị oxy hóa nhanh hơn khi rau củ ở dạng nguyên quả. Khi đã ép, các thành phần có trong rau cần tây sẽ dễ tiếp xúc với môi trường bên ngoài làm giảm đi giá trị dinh dưỡng. Đặc biệt, việc lưu trữ quá lâu sẽ làm nước ép bị biến đổi màu, mùi và vị tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn gây hại cho cơ thể xâm nhập. Vì vậy không lưu trữ nước ép quá lâu.
Một số điều cần lưu ý để bảo quản nước ép cần tây tốt nhất, hạn chế việc làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong nước ép như:
- Cất trữ nước ép trong chai thủy tinh, có nắp chặt. Tuyệt đối không nên trữ nước ép trong các loại chai nhựa
- Sau khi vừa ép xong thì nên đổ luôn vào chai để bảo quản tốt nhất. Tránh để nước ép ở ngoài quá 5 phút
- Nên đổ nước đến kín miệng chai, điều này giúp làm giảm tối đa phần không khí ở giữa nước và nắp chai. Hạn chế tình trạng oxy hóa sớm
- Cho thêm một chút nước cốt chanh sẽ giúp bạn dễ uống hơn. Lượng vitamin C, các chất chống oxy hóa và axit citric có trong chanh giúp ngăn cản nguy cơ mất các dưỡng chất trong quá trình bảo quản
- Tránh đặt chai nước ép ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Bởi nước ép sẽ bị oxy hóa nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao và ánh sáng gắt
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người dùng nên uống ngay sau khi ép và không nên lưu trữ nước trong tủ lạnh quá 1 ngày
Mất bao lâu để cảm nhận được tác dụng của nước ép cần tây?
Câu trả lời thường phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Hầu như mọi người sẽ cảm nhận được sự thay đổi sau một tuần đầu tiên uống nước ép. Thậm chí có người sẽ cảm nhận được tác dụng ngay từ lần sử dụng đầu tiên. Những điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ các độc tố có trong cơ thể bạn.
Nếu bạn muốn lấy lại vóc dáng, giảm mỡ thì sẽ cần mất khá nhiều thời gian và kiên trì. Chế độ ăn uống và sinh hoạt sẽ đóng vai trò quyết định đến tác dụng của nước ép cần tây. Cho dù nhanh hay chậm thì chắc chắn một điều nước ép cần tây có tác dụng làm thay đổi cơ thể của con người trở nên tốt hơn, khỏe mạnh hơn.
Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã biết nên uống nước ép cần tây vào lúc nào. Chúc bạn có một sức khỏe và thành công trong cuộc sống!