Lợi khuẩn là gì? Tác dụng của lợi khuẩn với sức khoẻ con người

Lợi khuẩn là những vi khuẩn có lợi cho sức khoẻ của con người. Bài viết này sẽ giúp bạn có góc nhìn chi tiết hơn về lợi khuẩn và tác dụng của lại khuẩn này đến hệ tiêu hoá. Hãy cùng theo dõi nhé!

Mục lục chính

Lợi khuẩn là gì?

nước ép cần tây
Hình ảnh: Lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ con người

Lợi khuẩn (probiotic) hay còn được gọi là vi khuẩn có lợi, gồm một nhóm các loại vi khuẩn khác nhau. Chúng sống theo phương thức cộng sinh, thường được tìm thấy trong hệ tiêu hoá. Những vi sinh vật sống được bổ sung để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột. Lợi khuẩn có trong cơ thể con người thường có nguồn gốc từ các loại thực phẩm. Một số loại thực phẩm chứa nhiều probiotic như: sữa chua, sữa lên men, đậu tương lên men, nước hoa quả,men vi sinh,…

Tác dụng của lợi khuẩn 

Hệ vi sinh đường ruột là một cộng đồng lớn bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Thông thường, hệ sinh thái này ở trạng thái cân bằng sẽ giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh. Hãy cùng điểm qua một vài tác dụng của lợi khuẩn đối với cơ thể con người.

công thức nước ép cần tây
Hình ảnh: Tác dụng của lợi khuẩn đối với sức khoẻ của con người

Tăng cường hệ miễn dịch 

Công dụng đầu tiên khi nhắc tới các lợi khuẩn chính là giúp con người tăng sức đề kháng. Cải thiện hệ tiêu hoá và giúp chống lại các loại bệnh tật phát sinh từ bên trong.

Trong đường ruột của chúng ta có chứa nhiều loại vi khuẩn và thường được chia làm 2 loại. Trong đó 15% là vi khuẩn gây hại, 85% là vi khuẩn có ích hay còn được gọi là lợi khuẩn. Khi cơ thể giảm sức đề kháng, các lợi khuẩn bị chết và giảm dần. Đây là lúc các tế bào gây bệnh phát triển mạnh mẽ và tấn công sức khoẻ con người. Hệ thống miễn dịch trở nên kém hơn và các loại bệnh tật dễ dàng xuất hiện.

Bổ sung các lợi khuẩn sẽ giúp việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ức chế khả năng gây hại và cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Được biết, 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở đường ruột. Chính vì vậy, bổ sung một lượng lớn vi khuẩn sống vào ruột non và đại tràng sẽ giúp cơ thể luôn khoẻ mạnh.

Thải độc ruột 

Hàng ngày, cơ thể chúng ta tiếp nhận nhiều chất độc hại đi vào cơ thể. Chúng tích tụ lâu dần tạo nên mầm mống gây bệnh nguy hiểm. Lúc này, hệ miễn dịch trở thành một lá chắn vô cùng đắc lực để bảo vệ cơ thể. Nhưng nếu hệ miễn dịch suy yếu thì đây chính là cơ hội để bệnh tật tấn công.

Ruột là cơ quan phải làm việc vất vả nhất trong hệ miễn dịch. Bởi nó phải liên tục điều hoà những gì đang diễn ra trong cơ thể. Theo các nghiên cứu, để loại bỏ các độc tố ra khỏi ruột cần bổ sung một lượng lợi khuẩn cho cơ thể nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất cho người già và trẻ nhỏ

Tinh chất cần tây
Hình ảnh: Lợi khuẩn giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể

Có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn có trong đường ruột. Các lợi khuẩn có trong cơ quan này giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Có khả năng sản xuất ra các loại vitamin nhóm B. Chuyển hoá vitamin K1 thành K2. Làm tăng khả năng hấp thụ canxi, sắt và các loại chất khoáng khác của cơ thể. Việc bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người già và trẻ nhỏ.

Giảm tác dụng phụ của kháng sinh 

Kháng sinh là loại thuốc có khả năng tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi trong cơ thể. Có khả năng gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá. Vì vậy, bạn cần bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, người bị ốm,… Bổ sung một lượng lớn lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *