Hướng dẫn chi tiết cách trồng rau cần tây tại nhà, ai cũng có thể thực hiện

Cần tây là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe với nhiều loại dưỡng chất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại rau này ở hầu hết các chợ, siêu thị. Tuy nhiên, nếu sử dụng để xay ép uống trực tiếp thì bạn nên cẩn trọng khi chọn mua nguyên liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự trồng cần tây tại nhà theo những bước đơn giản sau. 

Mục lục chính

Khâu chuẩn bị và các bước trồng, chăm sóc

Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một khoảng đất trống. Thường thì rau cần tây sẽ được trồng ở những cánh đồng lớn. Tuy nhiên, nếu muốn trồng chúng với quy mô nhỏ thì bạn có thể tận dụng những khoảng đất trống trong vườn hay xung quanh nhà. Ngoài ra, nếu sống ở chung cư, thành thị, không có đất trống thì có thể trồng trong xô, chậu hoặc thùng xốp. 

Tận dụng các khu đất trống để trồng cần tây kết hợp với một số loại rau củ khác
Hình ảnh: Tận dụng các khu đất trống để trồng cần tây kết hợp với một số loại rau củ khác

Những khu vực có nhiệt độ cao, ẩm ướt, thoáng mát, lấy được nhiều ánh sáng mặt trời sẽ thích hợp cho sự phát triển của cây cần tây. 

Làm đất 

Rau cần tây có sức sống mạnh và có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất phèn hay độ mặn cao. Đất cần phải được xới kỹ để đủ độ tơi xốp. Nên bón vôi cho đất trước khi trồng 10 ngày và phơi nắng để loại bỏ các mầm bệnh.

Ủ hạt 

Trước tiên, cần phải pha nước ấm ở khoảng từ 35 – 45 độ rồi ngâm hạt cần tây tối đa 20 phút. Sau đó vớt hạt ra và cho vào khăn ấm khoảng 25 – 30 độ, ủ trong vòng 24 giờ. 

Quá trình ủ hạt sẽ giúp chúng hấp thụ nước và kích thích nảy mầm nhanh chóng. Sau khi đủ thời gian ủ, bạn cần kiểm tra, nếu hạt nảy mầm đều thì cho ra khay, để ráo nước rồi mang đi gieo. Loại bỏ những hạt bị hư hỏng hoặc không lên mầm. 

Gieo hạt 

Trước khi gieo hạt, bạn phải đảm bảo đất đã được làm kỹ và trộn các loại phân hữu cơ để đảm bảo thành phần dinh dưỡng cao. Tưới nước tạo độ ẩm và chia hàng với rãnh sâu 1cm để gieo hạt. 

Tùy độ dày mỏng mà bạn muốn mà khoảng cách các hạt gieo khác nhau. Hạt được rải trực tiếp xuống đất theo các ảnh đã rạch sẵn. Khoảng cách tối thiểu là 5cm giữa các hạt để tránh việc gieo quá dày khiến rau phát triển kém. Nên chọn lúc trời mát mẻ để gieo hạt. 

Phủ đất lót 

Sau khi đã gieo hạt xong, sử dụng một lớp đất mịn và rải đều lên trên. Độ dày tối đa của lớp đất này khoảng 2cm. Cuối cùng, dùng tro, trấu hoặc rơm rạ phủ lên trên. 

Sau khi thực hiện các bước trồng rau cần tây nói trên thì khoảng 10 – 14 ngày các mầm cây cần tây sẽ nhú lên khỏi đất. Khi đó, bạn cần phải dỡ bỏ các lớp che phủ ra để cây hấp thụ ánh sáng. Tuy nhiên, tránh những nơi có ánh nắng quá gắt và chiếu trực tiếp vào mầm non. 

Mầm rau cần tay cần đủ ánh sáng để phát triển 
Hình ảnh: Mầm rau cần tay cần đủ ánh sáng để phát triển

Bón phân 

Bón phân là khâu quan trọng để cung cấp thành phần dưỡng chất cho đất, giúp cây phát triển nhanh.

Tùy vào đặc tính của đất và từng giai đoạn mà bạn sử dụng các loại phân thích hợp. 

 • Giai đoạn bón lót, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ cùng phân lân. 
 • Sau khi hạt đã nảy mầm, pha phân lân với nước sạch rồi tưới lên đất để kích thích cây ra rễ. 
 • Bón thúc bằng DAP, ure, phân hữu cơ và lân và chia ra làm các đợt khác nhau. Thông thường thì sau các thời điểm 20, 30, 40 ngày sẽ tiến hành bón lót một lần. Nên dùng một ít phân urê pha nước rồi tưới ở những chỗ cây mọc yếu hay lá xanh nhợt. 

Thu hoạch 

Thời điểm thu hoạch rau thường từ sau 100 – 140 ngày sau khi gieo hạt.

Khi rau cần tây cao khoảng 30 – 45cm, bạn nên dùng kéo để cắt. Khoảng cách từ vị trí cắt đến gốc từ 3 – 5 cm. Sau đó tưới nước để giữ ẩm. Khoảng 2 tuần, mầm non mới sẽ nhú lên lại. Bạn nên pha phân lân, đạm và ure tưới lên cây để kích thích rễ và giúp cây phát triển lại nhanh hơn. 

Bạn không nên bón phân cho cây trước khi thu hoạch tối thiểu 7 ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người thân. 

Rau cần tây trồng trong giá chậu ở giai đoạn thu hoạch 
Hình ảnh: Rau cần tây trồng trong giá chậu ở giai đoạn thu hoạch

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc rau cần tây

 • Rau cần tây thuộc loại cây thân thảo nên rất bị dập nát. Do vậy mà trong quá trình chăm sóc, bạn cần phải thực hiện thật nhẹ tay và cẩn thận. 
 • Lúc dở lớp che phủ bằng rơm ra, bạn phải chú ý để không làm đứt mầm cây. 
 • Sử dụng vòi sen hoặc bình xịt phun sương để tưới. 
 • Trong vòng 2 tuần trước khi hạt nảy mầm, bạn cần phải tưới nước liên tục 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và buổi tối. Không tưới khi đất còn nóng có thể làm chết cây. Sau khi cây phát triển cao hơn và đứng vững chắc thì có thể tưới nước 1 lần/ngày. 
 • Trong khoảng thời gian từ 2 – 4 tuần, khi cây cần tây phát triển cao từ 2 – 3cm, bạn cần phải vun gốc để giúp rễ bám chắc hơn. 
 • Sau từ 5 – 6 tuần sau khi cây đã phát triển cao từ 8-10cm, nếu thấy diện tích trồng quá dày, bạn có thể bứng từng cây và trồng sang các thùng xốp hay chậu khác. Điều này sẽ giúp cây có diện tích để phát triển và lấy dĩnh dưỡng được nhiều hơn. 
Có thể sử dụng cần tây ở dạng nước ép giúp giữ dáng, đẹp da
Hình ảnh: Có thể sử dụng cần tây ở dạng nước ép giúp giữ dáng, đẹp da
 • Khi trời mưa cần phải có vật che chắn để nước không ứ đọng trong chậu cây làm hư hỏng rễ và dập nát thân cần tây. 
 • Rau cần tây là một cây rất ít khi mắc phải các loại dịch bệnh nghiêm trọng. Thông thường, cây chỉ bị tấn công bởi các loại sâu ăn lá hoặc ốc sên. Vì vậy, nếu bạn chỉ trồng rau với quy mô nhỏ thì tốt nhất nên dùng tay bắt sâu bọ mỗi khi tưới thay vì sử dụng các loại thuốc hóa học. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp sinh học khác để đảm bảo độ sạch và an toàn hơn. 

Với những hướng dẫn chi tiết về cách trồng rau cần tây tại nhà nói trên thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo cho gia đình một vườn rau sạch, chất lượng. Đặc biệt, việc tự tay trồng và chăm sóc không chỉ mang đến nguồn nguyên liệu an toàn mà còn giúp bạn có những giây phút thư giãn, xả stress hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *