Rau cần tây là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món ăn ngon hằng ngày. Đây cũng là thực phẩm ưa thích của không ít chị em vì hương vị đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt cho làn da, vóc dáng. Tuy nhiên, trong quá trình mang bầu, có rất nhiều món các mẹ không được ăn để bảo vệ con tốt nhất. Vì vậy, bà bầu có thể ăn rau cần tây thường xuyên hay không cũng là băn khoăn của rất nhiều phụ nữ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết sau!
Mục lục chính
Thành phần dinh dưỡng có trong rau cần tây
Rau cần tây là một trong số ít những thực phẩm có chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng với hàm lượng cao. Vì vậy, sử dụng cần tây hằng ngày là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bổ sung dưỡng chất, nâng cao sức khỏe và làm đẹp nhanh chóng. Những thành phần khoáng chất và vitamin cơ bản có trong 100g cần tây có thể kể đến: 88% nước, 6,3% protein, 0,6% lipit, 2,1% các chất khoáng tố vi lượng gồm canxi, photpho, sắt, 1,4% chất xơ và 1,6% đường. Đặc biệt, 100g cần tây khi tiêu thụ vào cơ thể chỉ sản sinh 37% calorie. Do đó, đây thực sự là thực phẩm lý tưởng cho các chị em giữ dáng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Bà bầu có nên ăn rau cần tây hằng ngày không?
Cần tây có thể chế biến thành khá nhiều món ăn khác nhau. Đặc biệt là những món xào hay salad. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng cần tây để bổ sung thêm dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Không chỉ thế trong quá trình mang bầu, nếu được bổ sung cần tây với chế độ phù hợp sẽ đem lại những lợi ích rất tốt cho sức khỏe.
Một số tác dụng nổi bật của cần tây đối với mẹ trong quá trình thai kỳ như:
Tốt cho hệ tiêu hóa
Khi mang bầu, cơ thể của mẹ sẽ có rất nhiều sự thay đổi dẫn đến một số vấn đề về hệ tiêu hóa gây khó chịu. Nếu bị đầy hơi, sình bụng hay rối loạn tiêu hóa, chị em có thể uống sữa hạt cần tây. Cách pha chế cũng rất đơn giản, ngâm một muỗng hạt cần tây trong 1 ly sữa khoảng 5-6 giờ, nghiền hạt trong sữa và uống trực tiếp. Mỗi ngày uống một ly như vậy cho đến khi tiêu hóa bình thường.
Bên cạnh đó, táo bón cũng là vấn đề thường xuyên gặp phải khi mang bầu, trở thành nỗi ám ảnh với không ít chị em phụ nữ. Trong khi đó, cọng cần tây là thành phần có chứa nhiều nước và chất xơ nhất của cả cây, nên rất thích hợp để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, mẹ nên sử dụng nước ép cần tây hoặc ăn sống thay vì xào nấu để hấp thụ tối đa dinh dưỡng tự nhiên.
Chữa chứng mất ngủ
Khi mang bầu, cơ thể người phụ nữ sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Đặc biệt là lượng magie bị thiếu hụt, dẫn đến mất ngủ. Không chỉ vậy, các chị em cũng thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng, lo âu, suy nghĩ nhiều, góp phần gia tăng triệu chứng mất ngủ mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, cần tây có chứa hàm lượng magie dồi dào, giúp mẹ dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn. Đồng thời cũng làm thư giãn hệ thần kinh rất tốt.
Phòng tránh tiền sản giật
Đây có lẽ là vấn đề được nhiều mẹ lo lắng nhất. Tiền sản giật gây nguy hiểm rất lớn tới cả mẹ và bé. Tuy nhiên, tình trạng này lại xảy ra tương đối thường xuyên trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Do đó, hãy sử dụng cần tây thường xuyên hơn, nhất là sau 3 tháng đầu tiên để giảm triệu chứng của tiền sản co giật.
Ngừa cảm cúm và giảm mụn nhọt
Trong quá trình mang bầu, mẹ rất dễ bị cảm cúm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức đề kháng và hệ miễn dịch. Thêm vào đó, mẹ cũng không được dùng những loại thuốc kháng sinh do ảnh hưởng xấu tới con nên tình trạng bệnh có thể ngày càng nghiêm trọng hơn. Vì vậy, các chị em hãy ngăn ngừa ngay nguy cơ nhiễm bệnh từ ban đầu bằng cách sử dụng cần tây. Trong loại thực phẩm này có chứa vitamin C, A, E, vitamin nhóm B giúp tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.
Bên cạnh đó, cần tây cũng giúp giảm mụn nhọt do bị nóng trong và ngăn ngừa viêm nhiễm. Tại những vết thương do mụn để lại, bạn có thể giã nát cần tây và đắp lên đó.
Một số lưu ý cho mẹ bầu khi sử dụng cần tây bổ sung dinh dưỡng
Cần tây mang lại rất nhiều lợi ích và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Tuy nhiên khi sử dụng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Chế biến cần tây
Dù được dùng cần tây trong các bữa ăn nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang bầu không sử dụng quá 500g mỗi ngày. Thêm vào đó, chỉ nên ưu tiên các hình thức hấp thụ ở dạng nước ép hoặc ăn. Đồng thời, các chị em cũng chú ý không chế biến cần tây với dưa chuột vì sẽ làm phân giải vitamin C. Tương tự, không nên kết hợp cần tây cùng sò lông, nghêu hay hàu vì sẽ làm phân giải vitamin B1.
Nước ép cần tây
Trong những phương thức chế biến cần tây hiện nay, sử dụng nước ép là tốt nhất. Dù là người bận rộn, bạn vẫn có thể bổ sung cho cơ thể một ly nước ép vào mỗi sáng bởi các bước rất nhanh chóng và đơn giản. Thêm vào đó, khi chế biến các chất dinh dưỡng trong cần tây sẽ bị tiêu giảm do gặp nhiệt độ cao và dầu mỡ. Ngược lại, sử dụng nước ép sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng tự nhiên. Mặt khác, khi chế biến, bạn không thể ăn cần tây hằng ngày, sẽ gây ngán và nhanh chán. Với nước ép, bạn có thể uống mỗi sáng sớm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe trong khi không hề ngán bởi được kết hợp nhiều công thức.
Như vậy, sử dụng nước ép cần tây là giải pháp tối ưu và tốt nhất cho mẹ bầu. Hãy sử dụng cần tây hằng ngày theo đúng hướng dẫn để giữ sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.
- Uống cần tây nhiều có tốt không? Hướng dẫn sử dụng đúng cách
- Lợi ích của việc ăn sáng mỗi ngày
- [Dân Việt] Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam: Vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
- 9 lợi ích của cafe đối với sức khỏe ít người biết
- Tràn dịch khớp gối là gì? Nguyên nhân và cách điều trị