Bất ngờ trước những lợi ích mà thực phẩm hữu cơ (Organic) mang lại

Trong nhiều năm trở lại đây thực phẩm hữu cơ là một cụm từ được nhiều người tiêu dùng quan tâm và nó cũng đang trở thành xu hướng mới trong thị trường tiêu dùng. Nhắc đến thực phẩm hữu cơ người ta thường nghĩ ngay đến cái gì đó rất tự nhiên, an toàn. Nhưng nó thật sự mang lại những lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Mục lục chính

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất theo phương thức và tiêu chuẩn mà ngành nông nghiệp hữu cơ đưa ra. Cụ thể, với kiểu sản xuất này người nuôi trồng không được phép sử dụng một số loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân bón tổng hợp, hay hormone kích thích sinh trưởng và kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen (GMO). Do vậy, thực phẩm hữu cơ được xem là nguồn thực phẩm lý tưởng và an toàn cho bữa ăn hằng ngày.

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm hữu cơ

Nếu bạn nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ chỉ có rau xanh, trái cây thì hoàn toàn nhầm rồi nhé. Bởi thực phẩm hữu cơ còn bao gồm các loại thực phẩm như: Thịt, cá, trứng, sữa,… những đồ chế biến sẵn như ngũ cốc, bánh quy,… Điều đặc biệt ở những sản phẩm này đó là chúng  không chứa các chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu.

Ngoài ra, đây không chỉ là phương pháp nuôi trồng thực phẩm nói không với hóa chất, phương thức nuôi trồng thực phẩm hữu cơ còn là một mô hình nông trại hỗ trợ cân bằng hệ sinh thái và bảo tồn sự đa dạng của sinh học. Các sản phẩm muốn được công nhận là thực phẩm hữu cơ sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt.

Thực phẩm hữu mang tới lợi ích gì?

Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Theo một nghiên cứu khoa học cho kết quả, hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thực phẩm hữu cơ sẽ cao hơn so với các loại thực phẩm thường. Dù chỉ là một lượng khá nhỏ nhưng nó cũng có khả năng nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh và hạn chế được tình trạng ngộ độc do ăn phải những thực phẩm dùng phân bón hóa chất.

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm hữu cơ bổ dưỡng hơn

Mức độ nitrat trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn

Nitrat tồn tại tự nhiên trong tất cả thực phẩm và là phần quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Nhưng nếu ăn phải loại thực phẩm có hàm lượng nitrat vượt quá mức, chúng có thể trở thành chất độc gây hại đến sức khỏe chúng ta. Cụ thể, chúng có thể gây ngộ độc cấp tính như khó thở, tím tái,.. Khi thấm vào cơ thể lâu ngày, nó sẽ chuyển hóa thành nitrit –  đây là chất gây ung thư dạ dày, ung thư ruột.

Hiểu được mối nguy hiểm đó, ngành nông nghiệp hữu cơ đã không dùng các chất hóa học trong quy trình sản xuất để tránh lây nhiễm vào thực phẩm, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Các nghiên cứu tại Mỹ cũng cho thấy mức độ nitrat có trong thực phẩm hữu cơ thấp hơn 30% so với các loại thực phẩm thông thường được trồng bằng phân bón hóa học.

Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Sữa, thịt hữu cơ chứa acid béo có lợi cao hơn

Cụ thể, thịt và các sản phẩm từ sữa hữu cơ chứa axit béo omega – 3 cao hơn. Đặc biệt, lượng sắt cùng vitamin E và một số carotenoids cao hơn sẽ rất tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Nông trại hữu cơ là mô hình giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học.

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Nông trại hữu cơ là mô hình giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo tồn sự đa dạng sinh học.

Nông trại hữu cơ không đơn thuần chỉ là một phương thức nuôi trồng không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất kích thích, hormone tăng trưởng,…) bằng việc sử dụng phân bón tự nhiên. Mà đây còn là một hệ thống toàn diện được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện chất lượng đất, bảo vệ nguồn nước). 

Đơn giản có thể hiểu đây là mô hình nông trại lý tưởng tổng hợp các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

Thực phẩm “trồng tại nhà” không phải là thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Thực phẩm “trồng tại nhà” không phải là thực phẩm hữu cơ

Hầu hết mọi người hay bị nhầm lẫn thực phẩm hữu cơ là thực phẩm sạch hay thực phẩm được trồng tại nhà. Tuy nhiên, trên thực tế các khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Thực phẩm sạch là những loại thực phẩm được sản xuất theo quy trình cho phép sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học ở mức an toàn. Còn thực phẩm tự trồng tại nhà không phải là thực phẩm hữu cơ được vì chúng chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và nguồn nước sử dụng.

Cách nhận biết biết các loại thực phẩm hữu cơ trên thị trường

Với những lợi ích to lớn mà thực phẩm hữu cơ mang lại, đã không ít các tiểu thương “lợi dụng” mác hữu cơ để trục lợi nhưng thực chất các loại thực phẩm này chỉ dừng lại ở sản phẩm sạch. Vậy làm sao để mua được thực phẩm hữu cơ đúng chuẩn?

Điều đầu tiên quan trọng nhất là bạn phải đến những cửa hàng uy tín, có thương hiệu rõ ràng để chọn mua thực phẩm, tránh mua những mặt hàng trôi nổi, không rõ xuất xứ, được bày bán tràn lan trên thị trường.

Thực phẩm hữu cơ
Hình ảnh: Ngày càng nhiều người tin chọn thực phẩm organic

Đồng thời, bạn nên chú ý chọn trên mỗi loại thực phẩm chuẩn hữu cơ đều có dán tem USDA (chứng nhận của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ) kèm theo thông tin về thành phần hữu cơ có trong sản phẩm đó:

  • 100% hữu cơ: Là sản phẩm được sản xuất từ các thành phần hữu cơ
  • Hữu cơ: Sản phẩm này chứa ít nhất 95% thành phần là hữu cơ
  • Được làm bằng hữu cơ: Có ít nhất 70% thành phần là hữu cơ

Ở Việt Nam, bên cạnh những loại tem thông dụng thường thấy, với một số loại trái cây nhập khẩu thường có thêm một kiểu tem organic với mã code có 5 số bắt đầu bằng số 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *