6 công dụng tuyệt vời của inulin tới sức khoẻ con người

Nếu bạn đang tìm một nguồn cung cấp chất xơ tốt cho cơ thể thì Inulin sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Inulin mang tới những lợi ích to lớn đối với sức khoẻ của chúng ta, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhé!

Mục lục chính

Inulin là gì?

Inulin là một loại chất xơ với tên gọi khác là fructan, nó có tác dụng chính là tích trữ năng lượng. Inulin có trong một số loại thực vật, chủ yếu nằm ở phần rễ hoặc thân rễ. Phần lớn các thực phẩm tổng hợp và thực phẩm chứa Inulin đều không chứa các carbohydrate khác như tinh bột.

Hình ảnh: Rau diếp xoăn dồi dào inulin

Inulin được phát hiện có nhiều trong tỏi, chuối và đặc biệt nhiều trong rễ rau diếp xoăn. Nhờ khả năng tan tốt trong nước, Inulin cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh vật đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

6 lợi ích tiêu biểu mà inulin mang lại

Inulin có thể hòa tan tốt trong nước, nó đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ sinh vật ở đường ruột (các vi sinh vật có lợi ở trong ruột non và ruột già). Khi cơ thể hấp thụ vào cơ thể, Inulin sẽ được di chuyển xuống ruột. Tại đây, Inulin bắt đầu thực hiện công việc của mình.

Inulin hạn chế chứng táo bón 

6 công dụng tuyệt vời của inulin
Hình ảnh: Inulin giúp hạn chế chứng táo bón

Inulin sẽ trở thành thức ăn cho hệ vi khuẩn đường ruột, giúp các vi khuẩn có lợi lớn lên, phân chia và thực hiện chức năng của mình. Những loại vi khuẩn này giúp làm mềm và phân hủy chất thải, tăng nhu động của ruột để tống chất thải ra ngoài một cách dễ dàng hơn. Từ đó giúp giải quyết chứng táo bón thường gặp nhất ở người lớn và trẻ nhỏ.

Inulin ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm trùng và rối loạn tiêu hóa

​Inulin là yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình tiêu diệt các gốc tự do và những hợp chất có hại trong thức ăn, để đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Bên cạnh đó, Inulin giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột như vi khuẩn E.coli, Candida, Veillonellae, Clostridia. Từ đó, ngăn ngừa các triệu chứng nhiễm trùng và rối loạn tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Inulin ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

6 công dụng tuyệt vời của inulin
Hình ảnh: Bổ sung dưỡng chất và hạn chế tình trạng còi xương

Inulin giúp hấp thụ các muối khoáng như magie, canxi thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ tổng hợp Vitamin B và D để ngăn ngừa tình trạng còi xương ở trẻ nhỏ.

Tăng cường miễn dịch

​Inulin đóng vai trò là chất xúc tác giúp các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển không ngừng, điển hình như Lactobacilli và Bifidobacteria. Từ đó, ngăn ngừa các dấu hiệu viêm nhiễm và nâng cao hệ thống miễn dịch cho cơ thể con người.

Hỗ trợ phòng chống ung thư đại tràng

​Inulin có  tác dụng làm giảm tỷ mắc lệ ung thư đại tràng thông qua việc làm mềm phân thải, tăng số lần đi đại tiện, làm loãng độc tố, và kích thích đại tràng làm việc nên giảm mức độ độc hại ở thành đại tràng.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

6 công dụng tuyệt vời của inulin
Hình ảnh: Inulin tốt cho hệ tim mạch

Là một nguồn chất xơ tự nhiên, Inulin giúp cơ thể đào thải chất béo và cholesterol một cách nhanh chóng, để đường ruột hoạt động bình thường. Chúng có lợi cho mạch máu và hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch, đồng thời phòng ngừa các chứng bệnh nhồi máu cơ tim và xơ vữa động mạch.

Cần nạp bao nhiêu Inulin mỗi ngày?

Vào thời tiền sử  – khi con người ăn nhiều rau và gặm rễ cây nhiều hơn – người ta ước tính rằng tổ tiên của chúng ta đã tiêu thụ khoảng 135 gam inulin mỗi ngày. Nhưng GREEN BEAUTY khuyên bạn không nên ăn nhiều đến mức đó, trên thực tế chúng ta có thể nạp mức thấp hơn để nhận nhiều có lợi cho cơ thể.

6 công dụng tuyệt vời của inulin
Hình ảnh: Mỗi ngày đều cần nạp Inulin

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung 5 gam Inulin mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn Bifidobacteria trong ruột của bạn. Để hấp thụ canxi tốt hơn, bạn sẽ cần 8 gam Inulin trở lên. Bên cạnh đó, bổ sung 12 gam inulin và FOS (chất xơ hoà tan) mỗi ngày đã được chứng minh là giúp thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.

Lượng inulin dung nạp dường như khác nhau ở mỗi người. Nghiên cứu cho thấy rằng Inulin được dung nạp tốt hơn FOS. Hầu hết những người khỏe mạnh đều ăn tốt với 10 gam inulin và 5 gam FOS mỗi ngày.

Để nạp Inulin cho cơ thể, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm như tỏi, chuối hay rau diếp xoăn trong bữa ăn hàng ngày của mình một cách hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *