Rau cần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người và hiệu quả trong việc làm đẹp. Trong cần tây có chứa tới 95% là nước. Vì vậy uống nước cần tây mỗi ngày như một cách bổ sung tự nhiên nhất các khoáng chất thiết yếu cần cho cơ thể. Vậy uống cần tây nhiều có tốt không? Tất cả sẽ được trả lời thông qua bài viết dưới đây.
Mục lục chính
Tác dụng của nước cần tây
Cần tây là loại thực phẩm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Có thể kết hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau cần tây đặc biệt tốt cho cơ thể khi sử dụng tươi (chưa qua sơ chế, nấu chín). Làm nước ép hoặc sinh tốt cần tây chính là giải pháp giúp bạn nhận được nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu nhất cho cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng phổ biến của loại đồ uống đặc biệt này.
Làm đẹp da
Nước cần tây có chứa lượng lớn hàm lượng carotene. Đây là dưỡng chất tốt cho làn da. Giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, hỗ trợ khả năng phục hồi các hư tổn trên da. Tăng cường sản sinh collagen, giúp làn da trở nên đàn hồi, săn chắc và mịn màng. Đặc biệt, thức uống này còn có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị mụn, thải độc tố giúp loại bỏ các vết mụn, thâm nhanh chóng.
Tăng sức khỏe tim mạch
Hoạt chất Phthalide được tìm thấy trong cần tây có tác dụng giúp thư giãn cơ bắp và các mạch máu. Đồng thời giúp ổn định huyết áp đối với những người mắc chứng huyết áp cao, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Chất coumarin có trong cần tây còn giúp điều hòa tốt lượng cortisol có trong cơ thể. Đây là một chất có thể làm giảm huyết khối và hạn chế xảy ra tình trạng đột quỵ.
Tốt cho xương
Cần tây cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như calcium và silic. Giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương. Ngoài ra còn có vitamin K trong rau cần tây với khả năng ngăn ngừa bệnh loãng xương cho cơ thể.
Hướng dẫn cách sử dụng nước cần tây đúng cách
Ngày nay, nước ép cần tây trở thành thức uống phổ biến nhờ những ưu điểm như khả năng thải độc của cơ thể, cải thiện vóc dáng, làm đẹp da,…Nhưng để có thể sử dụng nước cần tây đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý những vấn đề dưới đây.
Uống cần tây nhiều có tốt không?
Câu trả lời đó cho câu hỏi này là không nên quá nhiều. Bất kỳ một loại thực phẩm nào khi sử dụng quá liều lượng thì cũng sẽ có tác động không tốt cho sức khỏe, nước cần tây cũng không ngoại lệ. Bạn nên sử dụng 500ml/ngày (khoảng 2 cốc) để đạt hiệu quả tốt nhất. Với những người mắc các bệnh mãn tính thì có thể uống 1 lượng nhiều hơn, khoảng 700ml – 1lít/ngày.
Uống nước cần tây vào thời điểm nào là tốt nhất?
Công dụng của nước cần tây sẽ phát huy tối đa nếu bạn biết cách uống đúng cách. Theo đó, thời điểm tốt nhất để sử dụng là 30 phút trước bữa sáng. Đây là thời điểm để cơ thể đào thải các độc tố và tiếp tục hấp thụ các dưỡng chất. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa hoạt động, ngăn chặn các vấn đề như đầy hơi, trào ngược dạ dày, nổi mụn trứng cá, táo bón,…
Nếu không có điều kiện uống vào buổi sáng sớm thì bạn có thể uống trước mỗi bữa ăn 30 phút – 1 tiếng. Hãy luôn nhớ rằng để cần tây phát huy tác dụng tốt nhất là khi bụng không no.
Cách bảo quản nước cần tây tốt nhất
Tất cả các loại nước ép hay sinh tố làm từ rau củ và hoa quả đều mất đi tác dụng nếu không sử dụng trong một khoảng thời gian. Bởi thực phẩm tự nhiên sẽ bị oxy hóa nhanh hơn các loại đồ uống có chất bảo quản. Thời gian lưu trữ của nước cần tây chỉ trong vòng 24 giờ kể từ khi chế biến.
Bạn có thể bảo quản nước cần tây trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng ngay. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ nên từ 1 – 2 ngày bởi các chất dinh dưỡng vẫn bị mất dần khi bảo quản lạnh. Nên chứa nước cần tây trong những chai lọ thủy tinh được đậy nắp kỹ lưỡng. Đặt ở nơi thoáng mát, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời.