Vitamin C là một loại vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta. Nó không chỉ quan trọng vì giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
Mục lục chính
Những lợi ích vitamin C mang lại cho cơ thể
Vitamin C là dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển và duy trì hầu hết các mô trong cơ thể, bao gồm cả collagen, cần thiết cho các mô liên kết khỏe mạnh và chữa lành vết thương.
Vitamin C cải thiện sự hấp thụ của sắt nonheme – dạng sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Đặc biệt, nó cũng cần thiết để tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh và chuyển hóa protein. Những người bổ sung đủ vitamin C xương khớp sẽ chắc khỏe và có hệ miễn dịch tốt hơn người bình thường.
Bên cạnh đó, vì cơ thể không dự trữ vitamin C nên chúng ta cần phải thay thế lượng vitamin C dự trữ hàng ngày. Với phụ nữ mỗi ngày nên bổ sung 75 mg vitamin C và nam giới cần bổ sung 90 mg mỗi ngày.A
Để cung cấp đủ vitamin C cho bản thân, bạn hãy thêm vào chế độ ăn uống của mình những loại thực phẩm giàu vitamin C dưới đây nhé!
12 loại thực phẩm nổi tiếng giàu vitamin C
Ổi
Một quả ổi chứa 126 mg vitamin C cùng với lượng kali và chất xơ hòa tan sẽ giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và giúp ngăn chặn có loại bệnh liên quan đến tim mạch.
Ớt chuông
Đây là loại thực phẩm nổi bật với nhiều màu sắc khác nhau, được xếp vào nhóm ít cay và có vị hơi ngọt. Ớt chuông ngoài cho cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe còn là một nguồn cho vitamin C tối ưu. Thường trong một quả ớt chuông sẽ chứa 341mg vtamin C, giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Rau mùi tây
Mùi tây chứa 133 mg vitamin C trên 100 gram, cùng với nhiều vitamin và khoáng chất khác như: Vitamin A, D, K, flavonoid chống oxy hóa hiệu quả,… Sẽ giúp cải thiện lượng đường huyết trong máu và hỗ trợ sức khỏe cho thận.
Kiwi
Chỉ một miếng kiwi thôi cũng đã cung cấp 273 mg vitamin C đủ cho bạn năng lượng hoạt động suốt cả ngày. Kiwi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang bị thiếu hụt vitamin C. Bên cạnh đó, nhờ giàu vitamin C, kiwi sẽ giúp giảm stress oxy hóa, giảm cholesterol và cải thiện khả năng miễn dịch.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh nổi bật với bảng giá trị dinh dưỡng cao bao gồm các dưỡng chất, khoáng chất thiết yếu và còn được biết đến như một nguồn cung cấp giàu vitamin C cho cơ thể. Chỉ riêng trong 100g súp lơ xanh đã chứa đến 89.2mg vitamin C. Vì vậy, mỗi ngày chỉ cần ăn 2 – 3 cây súp lơ xanh thôi sẽ giúp bạn thoát khỏi sự thiếu hụt vitamin C.
Vải
Là một loại quả rất được yêu thích trên thị trường hiện nay, mỗi ngày bạn nạp vào cơ thể 100g vải sẽ cung cấp cho bạn 71.5mg vitamin C. Đảm bảo lượng vitamin C trong cơ thể không bị thiếu hụt. Ngoài ra, Vải cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6 , có lợi cho não, tim và mạch máu của bạn.
Đu đủ
Loại quả này là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, cũng như vitamin A, chất xơ, canxi, kali và omega-3. Vì Đu đủ phổ biến ở Việt Nam nên không khó khi bổ sung nó vào chế độ của bạn mỗi ngày phải không nào.
Dâu tây
Dâu tây rất giàu vitamin C, mangan, flavonoid, folate và các chất chống oxy hóa có lợi khác. Một bữa sáng với dâu tây hòa cùng bột yến mạch, ngũ cốc lạnh hoặc sữa chua sẽ là lựa chọn khôn ngoan để bắt đầu một ngày mới.
Cam
Cam vốn nổi tiếng là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cho cơ thể. Với việc cung cấp 53 mg vitamin C trên 100g cùng vị ngọt thơm ngon khó cưỡng, nên không lạ gì khi nó ngày càng được nhiều người ưa chuộng.
Ớt
Ngoài được biết đến với vị cay làm giảm đau và viêm đặc trưng, thì ớt còn là một nguồn cung cấp vitamin C tốt cho cơ thể. Trong mỗi quả ớt nhỏ như vậy sẽ chứa ít nhất 53 mg vitamin C.
Chanh
Thuộc họ có múi, nên không bất ngờ gì khi chanh là loại trái cây chứa nhiều vitamin C. Cứ 100g chanh sẽ chứa 29.1mg vitamin C, với chanh vàng sẽ là 53mg. Sử dụng chanh trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn hạn chế những nguy cơ mắc bệnh về tim mạch và đột quỵ.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng vừa giòn, lại ngon sẽ là lựa cho bữa ăn hàng ngày của bạn. Cứ 100g súp lơ trắng sẽ cung cấp cho bạn gần 50 mg vitamin, cộng với chất xơ và protein giúp chống lại oxy hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
Ngoài 12 loại thực phẩm kể trên, thì còn có nhiều loại rau củ quả nữa chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ vừa đủ cho các bạn hiểu về tầm quan trọng của loại vitamin này và có thể nạp nó vào cơ thể một cách hợp lý nhất.
- 4 cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả để tránh các bệnh vào mùa hè
- Hướng dẫn các cách làm nước ép cần tây làm đẹp da
- Top 7 loại thực phẩm hữu ích tốt cho da khô
- [Hà Nội Mới] Cuộc thi Startup Hunt 2020: Nền tảng thương mại điện tử nông sản giành giải Nhất
- Nước ép cần tây và trào lưu nở rộ trên Instagram