7 lợi ích của rau xanh với cơ thể khi sử dụng hằng ngày

Rau xanh là loại thực phẩm đến từ thiên nhiên xuất hiện trong mỗi bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Mặc dù sử dụng chúng mỗi ngày, tuy nhiên không phải ai biết rõ về những lợi ích của rau xanh mang lại. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của các loại rau xanh ngay nhé!

Nguồn dinh dưỡng tối ưu 

lợi ích của rau xanh
Hình ảnh: Rau xanh là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể

Rau xanh cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng có chứa các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B3, B4, B5, B12, biotin, choline, axit folic và vitamin C có thể được hòa tan trong nước. Mặc dù vậy các dưỡng chất này lại không thể lưu trữ lâu trong cơ thể mà bạn cần bổ sung hằng ngày. Do đó sử dụng rau xanh chính là giải pháp tối ưu nhất, giúp cung cấp đầy đủ các loại vitamin. 

Cải thiện thị lực

Tất cả các loại rau xanh đều có khả năng giúp cải thiện thị lực tốt. Chúng chứa một lượng lớn hàm lượng lutein và zeaxanthin. Đây là những thành phần quan trọng giúp đôi mắt luôn sáng khỏe. Bảo vệ các điểm vàng và ngăn chặn những tác hại của ánh sáng xanh.

Bên cạnh đó rau xanh còn có khả năng ngăn ngừa các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Ngoài ra, cơ thể con người có khả năng chuyển đổi beta-carotein trong ranh xanh thành vitamin A, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh quáng gà. Trong đó một số loại thực phẩm tốt cho mắt có thể kể đến như cà rốt, cam, khoai lang, hàu,… 

Kiểm soát cân nặng

tác dụng của rau xanh
Hình ảnh: Rau xanh giúp giảm cân hiệu quả

Rau củ quả có nhiều chất xơ giúp bạn no lâu mà không bị tăng cân khi sử dụng nhiều. Đặc biệt với những ai đang muốn giảm béo thì ưu tiên sử dụng rau xanh và hoa quả trong thực đơn ăn uống của mình. 

Trong rau chứa hàm lượng calo thấp và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Chúng là một trong số ít loại thực phẩm ăn đều đặn mà vẫn có thể giảm cân. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung vào bữa ăn hằng ngày giúp kiểm soát cân nặng và trọng lượng cơ thể một cách dễ dàng. 

Tốt cho xương khớp

Theo thời gian, xương khớp dần có xu hướng trở nên yếu hơn. Đặc biệt là ở phụ nữ khi đã trải qua quá trình sinh nở sẽ dễ mắc các bệnh loãng xương, hàm lượng canxi trong xương giảm nhanh. Trong rau xanh có chứa một lượng lớn canxi, vitamin K có khả năng củng cố và cải thiện mật độ xương giúp xương luôn chắc khỏe hơn mỗi ngày. 

Ngăn ngừa ung thư

công dụng của rau xanh
Hình ảnh: Rau xanh ngăn ngừa ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn uống nhiều rau xanh sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư hiệu quả. Bởi rau xanh chứa nhiều các chất chống oxy hóa, carotenoids, flavonoids ngăn ngừa ung thư dạ dày, ung thư da và ung thư vú. Bên cạnh đó rau xanh còn giúp cơ thể giải phóng ra những chất chống ung thư như indoles, sulforaphane, isothiocyanates,… 

Phòng chống các bệnh tim mạch 

Trong một số loại rau xanh như bắp cải, bông cải xanh, đậu Hà Lan,… có chứa hàm lượng cholesterol vô cùng thấp. Đồng thời, chúng chứa một lượng beta carotene khá cao sẽ giúp hỗ trợ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Các loại rau củ, đặc biệt là rau ăn lá cung cấp một lượng đường vừa đủ giúp kiểm soát tốt lượng đường trong cơ thể. Còn với các loại rau xanh như cải xoăn, rau bina, cải bó xôi… có chứa nồng độ polyphenol và các chất chống oxy hóa vô cùng lớn. Đây là nguồn dưỡng chất tuyệt vời giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. 

giản cân bằng rau xanh
Hình ảnh: Ăn nhiều rau xanh tốt cho hệ thống tim mạch

Rau xanh rất dễ ăn, bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món khác nhau như luộc, xào, làm nước ép, sinh tố,… Dù ở dạng nào, rau xanh cũng luôn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể một cách tối ưu nhất.

Trên đây là những thông tin về công dụng của rau xanh đối với cơ thể con người. Hy vọng, qua bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích tuyệt vời rau xanh với sức khỏe. Hãy thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này trước mỗi bữa ăn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.