Mùa hè đến, thời tiết trở nên oi nóng sẽ khiến con người dễ bị mệt mỏi. Để đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, giàu năng lượng trong thời tiết này, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng giúp giải nhiệt hiệu quả. Hãy cùng điểm qua 6 loại rau xanh giúp giảm nhiệt bạn nên sử dụng thường xuyên vào mùa hè nhé!
Mục lục chính
Rau muống
Rau muống là loại rau chứa nhiều các chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, C, PP, acid amin, canxi, photpho, lipid, chất xơ,… Ngoài ra, trong rau muống còn chứa đến 92% là nước. Do đó đây là loại thực phẩm tốt, giúp tăng cường sức đề kháng cho gia đình bạn vào những ngày hè oi nóng.
Rau muống có vị ngọt, mang tính hàn khi đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường chúng sẽ có công dụng thanh nhiệt giúp lợi tiểu và thải độc nhanh chóng ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó loại rau xanh này còn có tác dụng phòng và chữa các loại bệnh như chóng mặt, ù tai, đau đầu do tăng huyết áp,…
Đây là loại thực phẩm dễ chế biến, dễ ăn và thường được các gia đình Việt lựa chọn để chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, xào, nấu hoặc làm nộm đều được.
Rau ngót
Sử dụng rau ngót để giải nhiệt mùa hè là lựa chọn của nhiều gia đình. Trong rau ngót có chứa hàm lượng cao các chất như đạm, chất béo, đường, kali, sắt, mangan, đồng, betacaroten, vitamin C, B1, B2,… Đó chính là lý do khiến rau ngót còn được xem là loại thuốc nam chữa bệnh tốt.
Chứa một lượng lớn đạm, rau ngót được khuyên dùng thay thế cho đạm động vật, nhằm hạn chế những rối loạn chuyển hóa của canxi gây ra tình trạng loãng xương hoặc sỏi thận. Loại rau này thường được sử dụng cho người đang giảm cân và người có tiền sử huyết áp cao.
Rau ngót là loại rau có vị ngọt thanh, tính hàn lớn. Khi nấu chín sẽ làm giảm bớt lạnh. Chúng có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng,… Lưu ý bạn cần lưu ý tránh sử dụng loại rau xanh này cho những người thể trạng yếu.
Rau má
Rau má có vị đắng đan xen vị ngọt, có tác dụng dưỡng ẩm, thanh nhiệt, nhuận tràng và giải độc cho cơ thể. Rau má thường được sử dụng làm thuốc bổ khí huyết, trị rôm sảy và mẩn ngứa. Tinh chất có trong rau má có khả năng kích hoạt khả năng phân chia tế bào và tái tạo các mô bị tổn thương một cách nhanh chóng. Đồng thời giúp quá trình điều trị bỏng, vết thương hay vảy nến,… hiệu quả hơn.
Loại rau xanh này có thể ăn sống, nấu canh hoặc xay lấy nước. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nước rau má có khả năng hạ huyết áp, vì vậy nên tránh sử dụng sử dụng loại thực phẩm này cho người có tiền sử huyết áp thấp.
Rau dền
Ở nước ta, thông dụng nhất là loại rau dền trắng và rau dền tía. Đây là 2 loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học cần thiết cho cơ thể con người. Trong rau dền có chứa nhiều chất như protid, lipid, glucid, nhiều vitamin, sắt và chất khoáng,…
Đặc biệt, hàm lượng canxi có trong rau dền rất dồi dào, đồng thời không chứa acid oxalic. Giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ tối đa lượng canxi và sắt. Loại rau xanh này thường được chế biến theo hai cách đó là luộc hoặc nấu canh.
Giá đỗ
Giá đỗ được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh. Khi phát triển hoàn chỉnh, giá có kích thước dài chừng 3-7 cm. Trong giá đỗ có chứa các loại vitamin như vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals),… Ăn giá là cách làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giá đỗ có thể ăn sống hoặc được sử dụng kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn ngon mỗi ngày.
Rau cần tây
Trong cần tây có chứa khoảng 90% là nước. Ngoài ra chúng còn chứa các thành phần khác như: Nitơ, chất béo, các loại vitamin A, B, C, cùng các khoáng chất có lợi như kẽm, mangan, sắt, đồng, canxi, axit Glutamic. Loại rau xanh này có vị đắng, cay nồng, có thể sử dụng riêng lẻ hay kết hợp cùng với các thảo dược khác để cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Hy vọng, với những chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những lựa chọn thực phẩm rau xanh tốt cho cơ thể trong những ngày hè nắng nóng.