[Nông nghiệp] Hội Nông dân Việt Nam đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh

Ngày 11/10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Hội Nông dân Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm thành lập (14/10/1930 – 14/10/2020). Ảnh: Phạm Hưng.

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập (14/10/1930 – 14/10/2020), Hội Nông dân Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Cũng tại dịp này, Hội Nông dân Việt Nam tiến hành tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V giai đoạn 2020 – 2025 và lần đầu tiên tổ chức Tuyên dương Chi Hội trưởng Nông dân xuất sắc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực cống hiến to lớn, quan trọng của nông dân và Hội Nông dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ta trong suốt 90 năm qua. Những kết quả, thành tích đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội Nông dân Việt Nam đều gắn kết chặt chẽ với những phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp của các cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày nông sản của nông dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc tôn vinh các Chi Hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sinh động lời kêu gọi thi đua ái quốc của Bác Hồ, góp phần thiết thực thúc đẩy các hoạt động, phong trào thi đua của Hội Nông dân của Việt Nam. 90 Chi Hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc cùng với tập thể, cá nhân được tuyên dương, khen thưởng thực sự là những bông hoa đẹp, tô thắm thêm truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, anh dũng, kiên cường của nhân dân Việt Nam.

Theo Hội Nông dân Việt Nam, hàng năm có trên 6,2 triệu hộ hội viên nông dân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, chiếm 41,3% so với tổng số hộ nông dân cả nước, có trên 2,2 triệu hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng đến dưới 2 tỷ đồng/năm, tăng gấp 3 lần so với năm 2015, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 11 triệu lao động.

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã góp phần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của người nông dân.

Vì vậy, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn tăng nhanh hơn tốc độ tăng thu nhập của người dân đô thị, tăng 3,92 lần từ mức 9,15 triệu năm 2008 lên mức 35,88 triệu đồng/người năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo nông thôn giảm nhanh (giảm bình quân khoảng 1,5%/năm, đến nay chì còn khoảng 4,5%).

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng
Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng trao Bằng khen của TƯ Hội Nông dân Việt Nam cho các chi hội trưởng nông dân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhất năm 2020. Ảnh: Trọng Hiếu.

Chiều 11/10, tại Cung Hữu nghị Việt – Trung, Hội Nông dân Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Lễ Tuyên dương 90 chi hội trưởng nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2020.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, Chi Hội nông dân là tế bào cơ sở của Hội và chi hội trưởng là hạt nhân chính trị xây dựng Hội của chi hội. Chi hội nông dân là nơi trực tiếp tổ chức thực hiện các hoạt động của Hội và thực hiện các phong trào thi đua. Vai trò của chi hội trưởng nông dân rất quan trọng trong việc hiện thực hóa công tác hội và phong trào nông dân. Chi hội trưởng nông dân ở các thôn, ấp, bản, làng phần lớn hoạt động tự nguyện, tự giác tham gia nhận nhiệm vụ.

Việc tuyên dương 90 chi hội trưởng nông dân xuất sắc nhất năm 2020 là một trong những hình thức khen thưởng cần thiết, nhất là nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Đây cũng là dịp để lan tỏa, nhân rộng những cách làm hay, hiệu quả của các chi hội xuất sắc, từ đó góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam thành một tổ chức vững mạnh.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/hoi-nong-dan-viet-nam-don-nhan-huan-chuong-ho-chi-minh-d274905.html

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *