Trong tự nhiên, tảo xoắn cũng là thực phẩm được đánh giá là “siêu dinh dưỡng”, mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, tảo xoắn ngày càng được ứng dụng nhiều trong công nghệ Y học như làm thuốc và mang lại hiệu quả chăm sóc sức khỏe tuyệt vời.
Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại thực phẩm này qua bài viết dưới đây!
Mục lục chính
Tảo xoắn là gì?
Tảo xoắn là một loại vi tảo mọc tự nhiên trong các đại dương và hồ nước mặn, mang màu xanh lục. Đây là tảo xanh đơn bào xuất hiện ngay từ khi trái đất bắt đầu có sự sống. Trước đây, tảo xoắn được tìm thấy ở vùng khí hậu cận nhiệt đới nhưng với Y học hiện đại như ngày nay, loài thực vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong quá trình phát triển tự nhiên, tảo sẽ hình thành vi khuẩn xoắn ốc siêu nhỏ, có khả năng kết dính với nhau nên việc thu hoạch cũng khá đơn giản.
Tảo xoắn có tên khoa học là Spirulina platensis, được phân vào loài Arthrospira và trở thành nguồn thức ăn dinh dưỡng của con người từ nhiều thế kỷ nay. Tuy nhiên những năm gần đây tảo xoắn trở thành một thực vật rất hot và được ưa chuộng cao. Nguyên nhân chính là do những khám phá và nghiên cứu của con người đã phát hiện ra nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt là hàm lượng protein rất lớn có trong tảo xoắn.
Loại thực phẩm này cũng “gặt hái” về không ít thành tích, nằm trong vô số danh sách uy tín của các tổ chức về Y học. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến như Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận tảo xoắn là một trong những nguồn protein tốt nhất. Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO/OMS) cũng công nhận tảo Spirulina là thực phẩm bảo vệ sức khỏe tốt nhất của loài người trong thế kỷ 21.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tảo xoắn
Qua nhiều nghiên cứu, tảo xoắn là một trong số ít thực phẩm có thể bổ sung hàm lượng lớn dưỡng chất cần thiết, thay thế tầm quan trọng của động vật.
- Hàm lượng protein trong tảo xoắn được đánh giá là cao nhất trong các loại thực vật hiện nay, đặc biệt chứa 56%-77% trọng lượng khô, cao hơn 3 lần thịt bò, cao hơn 2 lần trong đậu tương
- Hàm lượng các loại vitamin có trong siêu thực vật này cũng rất đa dạng và phong phú. Cứ 1 kg tảo xoắn Spirulina sẽ chứa 55mg vitamin B1, 40mg vitamin B2, 3mg vitamin B6, 2mg vitamin B12, 113mg vitamin PP, 190mg vitamin E, 4.000mg caroten với β-Caroten khoảng 1700mg (tăng thêm 1000% so với cà rốt), 0,5mg axít folic, khoảng 500-1.000mg inosit
- Số lượng khoáng chất có trong tảo cũng thay đổi linh hoạt dựa vào điều kiện nuôi trồng. Trong đó, phổ biến nhất là dinh dưỡng với sắt 580–646 mg/kg (tăng thêm 5.000% so với rau chân vịt), mangan 23–25 mg/kg, Mg 2.915-3.811/kg, selen 0,4mg/kg, canxi, kali, photpho đều khoảng là 1.000-3.000 mg/kg hoặc cao hơn (hàm lượng canxi tăng hơn sữa 500%)
- Phần lớn hàm lượng chất béo có trong tảo xoắn là chất béo không no, không gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là axít linoleic 13.784 mg/kg, γ-linoleic 11.980 mg/kg. Đây là thành phần khá hiếm đối với thực vật
- Hàm lượng cacbonhydrat trong tảo xoắn chiếm khoảng 16,5%. Hiện nay có nhiều nghiên cứu sử dụng glucose chiết xuất từ tảo Spirulina để nghiên cứu làm thuốc chống ung thư
Tảo xoắn ngày càng được sử dụng phổ biến
Với hàm lượng dinh dưỡng lý tưởng như trên, không khó để hiểu tại sao tảo xoắn ngày càng được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn. Thêm vào đó, với xu hướng xã hội hiện đại ngày nay, chế độ ăn uống sinh hoạt cũng trở nên đa dạng và có nhiều lựa chọn cho mỗi người như ăn chay, Eat Clean hay Keto. Đặc biệt, tảo xoắn phù hợp với tất cả những chế độ ăn uống này nên không có gì lạ khi nó ngày càng được sử dụng rộng rãi.
Tảo xoắn được đánh giá vẫn là thực phẩm “vàng” cho lựa chọn của mọi người, mọi nhà bởi một số lý do phổ biến sau:
- Đây là thực vật có là nguồn cung cấp protein cao nhất hiện nay với khoảng 60% hàm lượng protein hoàn chỉnh
- Xu hướng ăn chay đang ngày càng phát triển rộng rãi, thêm vào đó là sự hạn chế hấp thụ đạm động vật để bảo vệ sức khỏe. Do đó, tảo xoắn sẽ được lựa chọn thay thế đầu tiên do đáp ứng nhu cầu protein và axit amin cần thiết hằng ngày
- Tảo là thực vật tổng hợp hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu mà rất ít loại thực phẩm có thể thay thế
- Một số nghiên cứu gần đây chứng minh rằng, tảo xoắn có hiệu quả với một số bệnh khó chữa như ung thư, Epstein Barr, bệnh bạch cầu và HIV
- 4 phương pháp chống lão hóa da hiệu quả có nguồn gốc từ thiên nhiên
- [Dân Việt] Lễ Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam: Vinh dự đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
- 7 lợi ích của rau xanh với cơ thể khi sử dụng hằng ngày
- 5 dấu hiệu sức khỏe “báo động” không nên bỏ qua
- Nước ép và sinh tố hoa quả khác nhau như thế nào?