Cần tây là một loại rau quen thuộc được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn. Không chỉ giúp bữa cơm thêm thơm ngon, loại rau này còn được dùng làm nước ép sử dụng mỗi ngày để chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách lựa chọn cần tây đúng cách qua bài viết dưới đây.
Mục lục chính
Cách lựa chọn cần tây để làm nước ép
Cụm từ nước ép cần tây gần đây đã trở nên khá phổ biến trên các trang mạng xã hội. Nhờ những tác dụng tuyệt vời như thải các độc tố cho cơ thể, làm đẹp, hỗ trợ giảm cân,… mà loại nước ép này đã trở thành “đồ uống quốc dân” được giới trẻ trên toàn thế giới yêu thích.
Cách làm nước ép cần tay khá đơn giản. Để có một cốc nước ép cần tây ngon và bổ dưỡng bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 200g cần tây. Bỏ lá và giữ lại thân, sau đó đem rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Cho vào máy ép lấy nước. Vậy là bạn đã có ngay một ly nước ép tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, để làm được điều đó bạn cần phải lựa chọn được loại cần tây chuẩn và an toàn. Cần tây làm nước ép phải là loại tươi ngon, lá to đều, không bị giập nát. Nên lựa chọn những loại rau cần tây có lá màu xanh sáng, cọng rau non trắng. Phần cuống và lá rau dày, cọng rau trong đều, có ít rễ.
Tại sao cần tây Đà Lạt thường sử dụng làm nước ép?
Để tạo ra những ly nước ép cần tây tươi ngon người ta thường sử dụng nguyên liệu cần tây Đà Lạt. Dưới đây là những lý do khiến loại rau này được nhiều người lựa chọn để ép lấy nước uống hằng ngày:
- Tiết kiệm thời gian, sức lực và ép được nhiều nước: với 1kg cần tây to sẽ ép được khoảng 2 lít nước. Trong khi đó, với loại cần tây nhỏ, 1kg rau tươi chỉ có thể ép được khoảng 500-600 ml
- Giảm được vị hăng, đắng và khó uống của cần tây: sử dụng cần tây Đà Lạt sẽ mang lại vị thanh, đỡ nồng hơn so với những bó cần tây nhỏ. Làm giảm vị hăng đắng và dễ uống hơn
Hiện tại, giá của cần tây Đà Lạt dao động trong khoảng 50.000-70.000 VNĐ/kg. Hãy lựa chọn mua tại những hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch và uy tín.
Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng nước ép cần tây
Nước ép cần tây là loại thức uống nguyên chất từ cần tây hoặc với các loại rau củ khác. Sau khi ép vẫn giữ nguyên được các dưỡng chất của cần tây. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng nước ép cần tây:
Thời gian tốt nhất để sử dụng nước ép cần tây
Thời điểm tốt nhất để uống nước ép cần tây là vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy. Sau khi uống khoảng 30 phút thì bạn có thể ăn sáng. Nên nhớ, trong cần tây chứa khá ít lượng calo, do đó bạn vẫn cần đảm bảo sử dụng bữa sáng đều đặn mỗi ngày.
Nếu không có thời gian sử dụng vào buổi sáng, bạn có thể uống nước cần tây trước mỗi bữa ăn 1 giờ. Hoặc nếu đã ăn no thì đợi sau khoảng 2 giờ là có thể sử dụng loại nước này. Nguyên tắc sử dụng nước ép cần tây khi bụng rỗng, không bị no để cần tây phát huy tác dụng tốt nhất.
Nên uống bao nhiêu lượng nước cần tây mỗi ngày là tốt nhất?
Để nước ép cần tây phát huy hết tác dụng, trung bình mỗi ngày bạn có thể uống khoảng 500ml. Với những người mắc các bệnh mãn tính có thể sử dụng lượng nước ép cần tây khoảng 700ml – 1L mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cần tây phát huy được tối đa công dụng.
Ngoài ra, bạn cũng lưu ý lượng 500ml có thể chia đôi thành 2 lần. Sử dụng để uống vào buổi sáng và cuối chiều trước bữa ăn tối.
Có nên uống nước ép cần tây mỗi ngày không?
Câu trả lời là có. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên uống nước ép cần tây mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.. Bởi, cần tây mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời. Con người sẽ cảm thấy sảng khoái, tinh thần minh mẫn hơn. Hệ tiêu hóa được cải thiện rõ rệt, ổn định huyết áp và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, sử dụng nước ép cần tây mỗi ngày sẽ giúp làn da hồng hào và trắng mịn. Góp phần lấy lại vóc dáng cho phái đẹp.
Nước ép cần tây có thể bảo quản trong bao lâu?
Nước ép cần tây chứa nhiều chất oxy hóa. Điều này thể hiện rõ nhất bảo quản trong tủ lạnh sau một thời gian sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng úa. Không còn vẻ tươi mát như khi vừa ép xong. Để nước ép cần tây phát huy hết tác dụng, nên uống ngay sau khi chế biến. Tránh để hỗn hợp nước ép ở ngoài quá 5 phút. Điều này sẽ khiến nước ép bị oxy hóa một cách nhanh chóng hơn khi chúng ở dạng quả.
Khi ép, thành phần của rau cần tây sẽ bị phá vỡ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí hay nhiệt độ sẽ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng. Trong quá trình lưu trữ, nếu nước ép có sự biến đổi về mùi vị, màu sắc thì chứng tỏ chai nước ép đã bị oxy hóa. Không nên sử dụng tiếp, bởi nó có thể là nguy cơ gây ra các bệnh cho cơ thể.
Sử dụng chai thủy tinh đổ đầy nước ép. Điều này giúp hạn chế khoảng không gian trống giữa nắp chai và nước. Bạn nên bảo quản nước ép cần tây không quá 24 giờ trong tủ lạnh.
- Hướng dẫn cách làm sinh tố cần tây đơn giản tại nhà cho bạn gái
- Hướng dẫn các cách làm nước ép cần tây làm đẹp da
- [Vnexpress] Tọa đàm trực tuyến Nông Nghiệp: Chi phí logistics cho nông sản Việt – Thách thức cạnh tranh trên thị trường quốc tế
- 7 lợi ích của rau xanh với cơ thể khi sử dụng hằng ngày
- 4 phương pháp chống lão hóa da hiệu quả có nguồn gốc từ thiên nhiên