[VCCI] Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng: “Bỏ nghề y làm nông nghiệp để chữa ung thư tận gốc”

Theo chia sẻ của doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinapharma – Group, việc bỏ ngành y để làm nông nghiệp hữu cơ là vì tìm ra nguyên nhân của bệnh ung thư nói riêng và các bệnh nan y nói chung một phần là do nguồn thực phẩm không sạch.

Đi lên từ nỗi đau mất mẹ

Bà Nguyễn Thị Diễm Hằng sinh ra trong một gia đình là cán bộ các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, biến cố đến với gia đình nữ doanh nhân khi mất mẹ từ rất nhỏ vì bệnh ung thư. Do đó, từ đầu bà Hằng không đi theo con đường sự nghiệp như các thành viên trong gia đình mà phấn đấu trở thành một bác sĩ để có thể chữa trị căn bệnh quái ác.

Tốt nghiệp Thạc sĩ và có thời gian dài làm bác sĩ đa khoa, bà Hằng nhận ra, việc chữa trị chỉ giải quyết được “phần ngọn” của bệnh ung thư. Theo đó, bà Hằng đánh giá, nguyên nhân lớn nhất khiến bệnh nhân bị ung thư đó chính là nguồn thực phẩm đưa vào người.

“Khi đó, tôi thấy được rằng nỗi đau của mỗi gia đình bệnh nhân ung thư. Điều đáng nói, lượng bệnh nhân càng ngày càng đông do bệnh ung thư, trong đó, bệnh nhân nhi cũng rất đông. Nguồn cơn là do từ trong bụng mẹ đã bị những tác động của thực phẩm không sạch đưa vào cơ thể người mẹ.

Doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinapharma - Group
Hình ảnh: Doanh nhân Nguyễn Thị Diễm Hằng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vinapharma – Group

Bệnh ung thư càng ngày càng trẻ hóa, lượng bệnh nhân ung thư gia tăng một cách chóng mặt. Mỗi một năm lượng bệnh nhân ung thư đều tăng lên khoảng 20 đến 30 %, Việt Nam trở thành đất nước có số lượng bệnh nhân ung thư lớn nhất thế giới. Đó chính là vấn đề, tôi luôn luôn đau đáu trong lòng là đến bao giờ thì người Việt Nam mới thực sự được sử dụng sản phẩm sạch”, bà Hằng giãi bày.

Sau đó, đến năm 2012, bà Hằng quyết định ra mở một công ty về nông nghiệp, hướng tới sản phẩm 100% hữu cơ. Việc đánh đổi cuộc sống yên ổn, làm nghề y, khiến bà Hằng vấp phải không ít ý kiến tiêu cực.

“Lúc đó, tất cả mọi người thân đều hỏi tôi là: “mày bị điên phải không?”. Cũng dễ hiểu, vì mọi người nhìn thấy mình đã học y nhiều năm, đang làm bệnh viện quốc tế ổn định như vậy. Đặc biệt, với phụ nữ thì chỉ cần ổn định gia đình.

Nhưng khi nhìn thấy quá nhiều nỗi đau và bản thân mình là người mà cũng hỗ trợ rất nhiều bệnh nhân. Thậm chí đến tận nhà bệnh nhân nghèo để điều trị. Nhưng tôi đã quyết tâm, đối với nỗi đau ung thư này mình phải điều trị từ gốc”, bà Hằng chia sẻ.

Đầu tiên khởi nghiệp từ quê hương Hải Dương, bà Hằng “đánh liều” xin gia đình cắm ngôi nhà để lấy số vốn 650 triệu đồng đầu tiên để đầu tư, thuê ruộng, thuê kỹ sư hướng dẫn cho người dân.

“Nỗi lo sợ lớn nhất của tôi lúc đó là thất bại, mất nhà và quả nhiên sau đó,…. mất thật. Cảm giác lúc đó rất khó tả, ngôi nhà đó là kết quả lao động cả đời của bố mẹ. Khi mẹ tôi bị ung thư cũng không bán để hóa trị, gia đình giữ gìn như vậy nhưng mình lại đánh mất.

Công cuộc khởi nghiệp lần đầu với nông nghiệp đã thất bại, tôi phải đi thuê một cái nhà trọ chỉ khoảng 20m² để ở. Suốt 2 tháng sau đó, tôi đã không ra khỏi nhà để suy nghĩ về thất bại của mình”, bà Hằng xúc động nhớ lại.

Trải qua thời gian suy sụp, nữ doanh nhân tự mình đứng dậy, lần này, bà Hằng đã hiểu ra công thức, phải tìm khách hàng trước, rồi mới xây dựng vùng nguyên liệu.

 Sau đó, cùng một người chị biết tiếng Trung Quốc, bà Hằng lên các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc để tìm thị trường. Một thời gian lặn lội, sản phẩm của bà Hằng dần được thị trường hơn 1 tỷ dân chấp nhận và có được những bước tiến thành công đầu tiên.

Bật khóc vì sản phẩm nông nghiệp chế biến “Made in VietNam” lên kệ siêu thị quốc tế

Sau khi thành công ở thị trường Trung Quốc, bà Hằng dần tiến tới phát triển tại các thị trường Trung Đông, châu Âu. Từ rất sớm, nữ doanh nhân đã nhận ra, với các thị trường có khoảng cách địa lý lớn như vậy, các sản phẩm nông nghiệp tươi cần điều kiện bảo quản phức tạp sẽ khó tiến xa. Do đó, bà Hằng đã hướng tới sản phẩm nông sản chế biến.

“Đầu tiên, tôi chỉ suy nghĩ đơn giản, nếu như mình chế biến sâu, sản phẩm đó có thể xuất khẩu đều trong cả năm chứ không nhất thiết cứ phải xuất ngay. Ngoài ra, tôi cũng tự đặt cho mình câu hỏi, tại sao anh Đặng Lê Nguyên Vũ, có thể làm được cà phê và bán cho toàn thế giới?

Sau đó, tôi nghĩ ra sản phẩm mình bán trên toàn thế giới hướng tới thanh lọc cơ thể. Cụ thể, là từ cây cần tây, với những đặc tính dược lý trong đó. Trong 4 năm, tôi nghiên cứu sâu về cây cần tây và làm ra loại trà cốm”, bà Hằng nói.

Bà Hằng giới thiệu sản phẩm nước ép cần tây tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V giai đoạn 2020-2025 do Trung ương Hội Nông dân tổ chức
Hình ảnh: Bà Hằng giới thiệu sản phẩm nước ép cần tây tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V giai đoạn 2020-2025 do Trung ương Hội Nông dân tổ chức

Sau khi sản phẩm được các thị trường đón nhận, bà Hằng cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp vẫn ấp ủ sản xuất các loại “trà rau” như vậy. Cụ thể, các loại nước uống với hình thức như trà được chế biến từ các loại rau được trồng hữu cơ tại vùng nguyên liệu trong nước.

Nhớ lại những khó khăn vất vả thủa ban sơ, bà Hằng không thể quên được khoảnh khắc sản phẩm nông nghiệp chế biến “Made in VietNam” xuất khẩu được bạn hàng quốc tế công nhận.

Sau khi thành công với thị trường Trung Quốc, ngay trong lần đầu tiên mang sản phẩm sang hội nghị ở Dubai, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã cảm thấy vô cùng bất ngờ với sản phẩm “trà rau” của Việt Nam.

“Khi tôi nghe thấy người ta hỏi tại sao người Việt Nam có thể thông minh như vậy có thể làm ra các loại trà rau mà cả thế giới này lại không có? Từ trước đến giờ thị trường nước ngoài cứ nghĩ là sản phẩm Việt là sản phẩm không tốt. Việc được thị trường quốc tế công nhận là ao ước lớn nhất của cuộc đời mình. Khi có được sự công nhận đó, tôi cảm thấy niềm kiêu hãnh, sự cố gắng của mình đạt kết quả. Tôi thật sự đã bật khóc ngay tại hội nghị năm đó”, bà Hằng bồi hồi nhớ lại.

Nguồn: https://m.vcci.com.vn/nu-doanh-nhan-nguyen-thi-diem-hang-%E2%80%9Cbo-nghe-y-lam-nong-nghiep-de-chua-ung-thu-tan-goc%E2%80%9D

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.